Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Liên bang Nga thông qua tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, cũng như phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai đảng và hai dân tộc. Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh V. I. Lenin, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zyuganov đã trân trọng trao Kỷ niệm chương 150 năm ngày sinh Lenin cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ to lớn mà nhân dân Nga anh em, trong đó có các cựu chiến binh và những người bạn Nga đã và đang dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt - Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho ông Vladislav Shapsha, Thống đốc tỉnh Kaluga. Ảnh: TTXVN

Tiếp ông Vladislav Shapsha, Thống đốc tỉnh Kaluga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Kaluga tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam; tăng cường hoạt động giao lưu giữa nhân dân. Chủ tịch nước đề nghị chính quyền tỉnh Kaluga sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên và cộng đồng người Việt Nam học tập, kinh doanh, đầu tư và sinh sống tại tỉnh này. Ông Vladislav Shapsha bày tỏ mong muốn ngày càng có thêm học sinh, sinh viên và doanh nghiệp Việt Nam đến lao động, học tập và đầu tư tại Kaluga; qua đó thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng dự lễ công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu của Hãng hàng không Vietjet. Sự kiện này chính thức khởi động mạng bay quốc tế của Vietjet đón đầu nhu cầu di chuyển tăng trở lại với 3 đường bay kết nối thủ đô Hà Nội, TP HCM và TP Nha Trang với thủ đô Moscow của Nga từ giữa năm 2022.

Tối 2-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Moscow, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Dương Ngọc


By admin