Quà của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với người dân ngập lũ Phú Yên, Bình Định - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Phú Yên trao quà cứu trợ cho cụ Nguyễn Thị Lai ở thôn Thạnh Hội (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) – Ảnh: BẢO KÍNH

Sáng nay, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên và Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức trao quà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt ở hai tỉnh này. 

300 phần quà được trao cho người dân thôn Thạnh Hội của xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. 150 phần tương tự được trao cho người dân hai xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây của  huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Mỗi phần quà gồm gạo, dầu ăn, nhu yếu phẩm và tiền mặt trị giá 500.000 đồng/phần. Tổng giá trị số quà cứu trợ đợt này là 225 triệu đồng.

“Trưa nay nhà có bữa cơm nóng rồi”

Đến sáng nay 3-12, người dân thôn Thạnh Hội vẫn tất bật với việc dọn dẹp nhà cửa, xịt rửa vật dụng, giặt giũ áo quần dính đầy bùn đất sau khi cơn lũ đã qua 2 ngày. Nhà nào cũng phơi lúa, phơi gạo bị ngâm lâu trong lũ.

Nhận phần quà cứu trợ do đại diện báo Tuổi Trẻ mang đến nhà trao tận tay, ông Nguyễn Thùy (49 tuổi, ở thôn Thạnh Hội) – xúc động: “Tui bị tàn tật ở chân đi lại khó khăn. Xe máy thì bị ngập lũ hư chưa sửa được. Mấy ngày nay cả nhà 5 người ăn tạm mì gói chính quyền và người dân cứu trợ, chứ gạo ướt sạch hết rồi, giếng bị ngập dơ, mấy ngày nay có gạo nấu cơm đâu. Giờ được tặng gạo ngon vầy, trưa nay nhà có bữa cơm nóng rồi”. 

Là hộ cận nghèo, ngôi nhà của ông Thùy thấp lè tè, xây lâu nhưng không có tiền để tô vữa, nhưng vẫn là chỗ tá túc của 5 con người. Trận lũ vừa rồi nhà ngập hơn 2m, gần lút mái, khiến nhiều lớp gạch tường bị bong, nứt, nguy hiểm, nhưng ông nói khó khăn hơn là 3 bao lúa bị cuốn trôi mất, 4 bao còn lại thì ướt nhẹp, lên mộng, không biết ngày dài sắp tới sẽ xoay xở ra sao.

Quà của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với người dân ngập lũ Phú Yên, Bình Định - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Như Tình – phó bí thư thường trực Huyện ủy Sơn Hòa – cùng đại diện Tỉnh đoàn Phú Yên, báo Tuổi Trẻ trao quà cứu trợ cho cụ Thái Thị Quạt – Ảnh: BẢO KÍNH

Cụ bà Thái Thị Quạt (86 tuổi) ở nhà một mình vì con gái lập gia đình ở xa, con trai ở gần bên thì phải đi cách ly vì là F1 của bệnh nhân COVID-19, nên lũ đến cụ phải nhờ hàng xóm chở chạy đi tránh. Mãi đến sáng nay, con gái cụ mới đến giúp đỡ mẹ dọn dẹp vì bà chân tay yếu ớt, đi lại khó khăn. 

Nhận phần quà cứu trợ của bạn đọc Tuổi Trẻ, cụ Quạt bày tỏ: “Xóm này ở gần sông, sâu trong này nên qua nay chưa được cứu trợ. Giờ nhận được quà cứu trợ nhiều món thế này, lại có thêm 300.000 đồng nữa, vậy là bà đỡ thắt ngặt rồi”.

Bà Đỗ Thị Như Tình – phó bí thư thường trực Huyện ủy Sơn Hòa – đi cùng đoàn tặng quà cứu trợ của báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Phú Yên đến tận nhà người dân để thăm hỏi, động viên bà con. 

Bà chia sẻ: “Trận lũ lớn bất ngờ đã gây thiệt hại rất lớn cho nhiều vùng của huyện vì là địa bàn gần nhất với vị trí xả lũ của thủy điện Sông Ba Hạ, trong đó thôn Thạnh Hội nặng nhất vì cả thôn đều bị ngập. Những món quà của bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã đến rất kịp thời, không chỉ giúp bà con có thêm lương thực, nhu yếu phẩm ngay lúc thắt ngặt nhất, mà còn động viên được tinh thần để người dân nỗ lực khắc phục hậu quả”.

Những phần quà ý nghĩa

Tại 2 xã Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho bà con, tại các điểm trao quà, lực lượng chức năng đã sắp xếp, bố trí người dân giữ khoảng cách an toàn và tiến hành trao quà nhanh gọn để tránh tụ tập đông người.

Quà của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với người dân ngập lũ Phú Yên, Bình Định - Ảnh 3.

Anh Phạm Hồng Hiệp – phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Định – trao quà cứu trợ của Tuổi Trẻ cho người dân xã Ân Hảo Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định) – Ảnh: LÂM THIÊN

Anh Phạm Hồng Hiệp – phó bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định – cho biết: “Đây là những phần quà rất ý nghĩa đối với những gia đình khó khăn bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua tại 2 xã Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây. Ngoài ra, đây còn là nguồn động viên tinh thần giúp bà con sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ”.

Cũng trong chương trình sáng nay, ban tổ chức đã đến thăm gia đình của cụ Nguyễn Thị Nãi (95 tuổi, thôn Tân Xuân, xã Ân Hảo Tây). Gia đình cụ Nãi là gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cụ đau ốm, già yếu, nằm một chỗ. Đợt lũ lụt vừa qua, nhà cụ đã bị nước ngập hơn nửa nhà, mọi đồ đạc trong gia đình đều bị ướt và hư hại.

Quà của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với người dân ngập lũ Phú Yên, Bình Định - Ảnh 4.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao quà cho cụ Nguyễn Thị Nãi – Ảnh: LÂM THIÊN

Đại diện báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Bình Định đã đến tận nhà thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho cụ Nãi. “Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn. Nhà tôi quá khó khăn, giờ được tặng quà thế này, tôi mừng lắm” – cụ xúc động nói.

By admin