Một khúc huyện lộ 54B đổ xuống sông Ba Rài, dân muốn đi chợ, ra xã phải đi vòng 5 cây số - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Sum chỉ nơi điểm sạt lở và nói nếu không xây được cây cầu ván tạm bợ người dân muốn đi lại phải đi vòng hơn 5km mới ra được chợ và UBND xã Hội Xuân – Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Trên huyện lộ 54B sông Ba Rài, thuộc địa bàn xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vừa xảy ra một vụ sạt lở đường dài khoảng 40m. Điểm sạt lở này cắt đứt đường giao thông của hàng trăm hộ dân khu vực này.

Ngày 3-12, ông Lê Văn Thôn – phó chủ tịch UBND xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang – cho biết trên huyện lộ 54B sông Ba Rài, xuất hiện một đoạn sạt lở nghiêm trọng khiến tuyến đường giao thông này bị chia cắt hoàn toàn. Đoạn sạt lở này có chiều dài khoảng 40m, bề ngang rộng khoảng 7m và chiều sâu khoảng 5m.

“Ngay sau xảy ra vụ việc, UBND xã đã xuống hiện trường tiến hành rào chắn, cảnh báo đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Đồng thời, địa phương cũng đã vận động các hộ dân di dời toàn bộ tài sản, cũng như nhà cửa rời khỏi nơi sạt lở. Nguyên nhân ban đầu của vụ sạt lở là do sự thay đổi của dòng chảy, tuyến sông Ba Rài có rất nhiều ghe tàu qua lại khiến nước xoáy sâu vào đất liền nên xảy ra tình trạng sạt lở trên” – ông Thôn nói.

Một khúc huyện lộ 54B đổ xuống sông Ba Rài, dân muốn đi chợ, ra xã phải đi vòng 5 cây số - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sạt lở khiến hơn 40m đường rơi xuống sông Ba Rài – Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 3-12, một đoạn đường sụp hoàn toàn xuống sông Ba Rài. Một đoạn hở “hàm ếch” khoét sâu vào đất của 1 hộ dân ven đường, tuyến đường điện đang có nguy cơ sụp theo con lộ. Một số đoạn đường giáp mí với phần sạt có dấu hiệu rạn nứt, sạt lở tiếp.

Anh Trần Văn Hoàng, có nhà ngay trước điểm sạt lở, cho biết anh đang ở trong nhà thì nghe tiếng động lớn từ phía trước cửa, chạy ra thấy một đoạn đường dài hơn 40m và nhiều cây cối rơi xuống sông.

Đoạn sạt lở này khiến tuyến đường giao thông bị chia cắt, lấn sâu vào sân nhà của một hộ dân. Do bị sạt lở nên việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân khu vực này bị tắc và gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND xã Cẩm Sơn đã khảo sát tình trạng sạt lở trên tuyến đường này, sau đó đã phối hợp với người dân địa phương xây tạm một cây cầu ván để người dân đi qua lại, đồng thời UBND xã cũng đã đề nghị UBND huyện Cai Lậy hỗ trợ kinh phí gia cố tuyến sạt lở trên.

Theo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, thời gian qua tình hình sạt lở đê bao trên địa bàn huyện Cai Lậy diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Hiện tại trên địa bàn huyện có 44 điểm sạt lở với chiều dài khoảng 2.184m, ước tính kinh phí xử lý hơn 34 tỉ đồng.

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra 126 điểm sạt lở với chiều dài khoảng 8.682m, ước tính kinh phí xử lí trên 153 tỉ đồng.

By admin