COVID-19 thế giới ngày 3-12: Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 mùa đông - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 mùa đông ngày 2-12 – Ảnh: AFP

Kế hoạch ứng phó COVID-19 của Mỹ

“Chúng tôi đang mở rộng chiến dịch tiêm tăng cường toàn quốc cho tất cả người trưởng thành đủ điều kiện. Dữ liệu và các nhà khoa học của chúng tôi tin rằng người đã tiêm tăng cường được bảo vệ khỏi COVID-19 hơn bao giờ hết”, ông Biden nói.

Theo kế hoạch của ông Biden, Mỹ sẽ yêu cầu hành khách quốc tế xét nghiệm COVID-19 trong vòng 1 ngày kể từ ngày khởi hành, bất chấp tình trạng tiêm chủng. Quy định về khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng được kéo dài đến ngày 18-3.

Mỹ cũng yêu cầu các công ty bảo hiểm tư nhân hoàn trả 100% chi phí xét nghiệm COVID-19 tại nhà, và cung cấp thêm 50 triệu xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại các phòng khám và trung tâm y tế ở nông thôn cho người không có bảo hiểm.

Theo Hãng tin Reuters, chưa tới 60% dân số Mỹ, tương đương 196 triệu người, đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. Đây là một trong những tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất ở những quốc gia giàu có.

Ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron tại Mỹ

Ông Biden công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 vào mùa đông trong bối cảnh nước này ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron (lần đầu xác định tại Nam Phi) ở 3 bang là California, Colorado và Minnesota.

Tất cả bệnh nhân đều đã tiêm phòng đầy đủ và có triệu chứng nhẹ. Các ca bệnh tại bang California và Colorado là những người gần đây vừa trở về từ khu vực nam châu Phi, và chưa được tiêm tăng cường.

Ca bệnh tại Minnesota là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên do không có lịch sử đi lại ngoài Mỹ. Bệnh nhân này gần đây đã đến thành phố New York để dự một hội nghị.

COVID-19 thế giới ngày 3-12: Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 mùa đông - Ảnh 2.

Phần Lan ghi nhận ca mắc biến thể Omicron đầu tiên ngày 2-12 – Ảnh: GETTY IMAGES

ECDC: Omicron có thể trở thành biến thể chiếm ưu thế trong vài tháng tới

Cùng ngày, tại châu Âu, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết biến thể Omicron có thể gây ra hơn nửa số ca mắc COVID-19 tại châu Âu trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, cho đến nay, ECDC vẫn chưa ghi nhận ca mắc biến thể Omicron nặng trong khu vực này.

Tính đến hết tháng 11 vừa qua, châu Âu có tổng cộng 79 ca mắc biến thể mới này. Nửa trong số những ca bệnh này không có triệu chứng, và nửa còn lại có triệu chứng nhẹ.

Theo Đài CNN, ngày 2-12, Phần Lan ghi nhận ca mắc biến thể Omicron đầu tiên, là người vừa trở về từ Thụy Điển. Theo giới chức y tế Phần Lan, những người trong nhóm đi cùng ca bệnh này cũng dương tính với virus SARS-CoV-2, song chưa được xác nhận mắc Omicron.

Ngày 2-12, tiến sĩ Margaret Harris – phát ngôn viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – cho biết lệnh cấm đi lại sẽ không giúp ngăn biến thể Omicron xâm nhập vào các nước. Tuy nhiên, theo bà Harris, nếu lệnh cấm đã được áp dụng, chúng nên được sử dụng tốt để “câu giờ” trước biến thể này trong khi các nước đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Cho đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 5,2 triệu ca tử vong vì COVID-19 kể từ đầu dịch. Đứng đầu là Mỹ với hơn 782.000 ca tử vong, kế đến là Brazil (hơn 614.000 ca), Ấn Độ (hơn 469.000 ca).

Biến thể Omicron đã tới Đông Nam Á? Biến thể Omicron đã tới Đông Nam Á?

TTO – Singapore ghi nhận 2 ca nghi mắc biến thể Omicron là người nhập cảnh từ Nam Phi dù trước khi lên máy bay 2 người này có kết quả âm tính. Ấn Độ, nơi biến thể Delta hoành hành hồi tháng 5, cũng ghi nhận 2 ca mắc Omicron đầu tiên.

By admin