Cần lưu ý việc F0, F1 tự ý rời khỏi nơi ở, nâng cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng - Ảnh 1.

Buổi báo cáo kết quả phòng chống dịch COVID-19 của quận Phú Nhuận – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đông Tùng – chủ tịch UBND quận Phú Nhuận – cho biết toàn quận hiện đang ở cấp độ dịch số 2 (nguy cơ trung bình) và không có vùng nguy cơ cao, rất cao. 

Số ca bệnh trong thời gian qua có tăng do sự giao lưu, tiếp xúc khi người dân, người lao động đi làm trở lại, nhưng vẫn ở mức kiểm soát được.

Tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 mũi 2 của quận đạt 109,3%, trong đó gần 1.800 người từ địa phương khác trở về địa bàn. Đối với trẻ em trên địa bàn quận trong độ tuổi từ 12-17 tuổi đã tiêm đạt 98,5% (mũi 1) và 63,3% (mũi 2). 

Đồng thời, quận Phú Nhuận cho biết sẽ chủ động sẵn sàng phương án tổ chức tiêm mũi 3 cho đối tượng theo quy định của ngành y tế.

Phát biểu tổng kết, bà Tô Thị Bích Châu đánh giá công tác phòng chống dịch của quận Phú Nhuận đã có những nét nổi bật, đồng thời bà đề nghị đẩy mạnh vai trò của các cơ sở y tế được thành lập.

Trước những phản ảnh có tình trạng bệnh nhân F0 không sử dụng thuốc mà đem bán lại, bà Châu nhấn mạnh phải có cơ chế kiểm tra, tránh xảy ra hiện tượng đó.

“Phải xem xét kỹ từng biểu hiện bệnh để cung cấp thuốc, cần thiết thì nên sử dụng phương pháp thủ công là kiểm tra vỉ thuốc sau khi sử dụng. Điều đó phải nằm trong quy định vận hành của các trạm y tế và ngay cả bệnh viện” – bà Châu nói.

Dù là quận không có các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhưng đặc thù có nhiều khu nhà trọ chật hẹp, hẻm sâu…, bà Châu yêu cầu quận phải quản lý nhân – hộ khẩu chặt chẽ, hạn chế tối đa tình trạng không khai báo đúng số người ở trọ. Quản lý các khu chợ trên địa bàn, tuyệt đối loại bỏ các khu chợ tự phát.

Bà Châu nhấn mạnh cần đặc biệt lưu ý tình trạng F0, F1 tự ý rời khỏi nơi ở, nâng cao vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng trong việc quản lý chặt chẽ các gia đình có bệnh nhân cách ly, điều trị tại nhà. 

Thường xuyên kiểm tra ngẫu nhiên các đường dây kết nối để các trạm y tế lưu động đi vào hoạt động theo đúng quỹ đạo đề ra.

Theo báo cáo của chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, tổng số ca nhiễm COVID-19 từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay là 8.167 ca, đã khỏi bệnh là 7.581 ca, tử vong 131 và đang điều trị là 821 ca.

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, nên trong sáng cùng ngày, quận Phú Nhuận cũng đã kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 3B và 13 trạm y tế lưu động.

By admin