Trùm tình báo Anh cảnh báo Trung Quốc đang sử dụng ‘bẫy dữ liệu’ - Ảnh 1.

Giám đốc MI6 Richard Moore – Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước công chúng với tư cách là giám đốc Cục Tình báo mật (MI6), ông Moore cho biết Trung Quốc và Nga đang chạy đua để làm chủ các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán lượng tử.

“Các đối thủ của Anh biết rằng việc làm chủ những công nghệ này sẽ mang lại cho họ lợi thế”, ông Moore lập luận trong bài phát biểu ngày 30-11.

Theo ông Moore, các cơ quan tình báo Trung Quốc có khả năng cao sẽ tiếp tục tiến hành “các hoạt động gián điệp quy mô lớn” chống lại Vương quốc Anh và các đồng minh của nước này.

“Thích ứng với một thế giới bị ảnh hưởng bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc là ưu tiên lớn nhất của MI6”, Hãng tin Reuters trích lời ông Moore nhấn mạnh.

“Bắc Kinh tin vào những tuyên truyền của chính họ về những yếu kém của phương Tây và đánh giá thấp quyết tâm của Mỹ” – ông Moore, người nhậm chức giám đốc MI6 vào tháng 10-2021, nêu quan điểm.

Ông Moore, người tham gia MI6 vào những năm 1980 và làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao tại Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Iran, cho biết tiến bộ công nghệ trong thập niên tới có thể vượt xa tiến bộ trong thế kỷ qua.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đang sử dụng “bẫy nợ” và “bẫy dữ liệu” để gây ảnh hưởng đến nước khác.

“Bẫy nợ” là cụm từ các nước phương Tây hay sử dụng để chỉ trích sự thiếu minh bạch của Trung Quốc khi cho các nước nghèo vay tiền xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến khi những nước này mất khả năng chi trả sẽ “cấn nợ” bằng quyền khai thác tài nguyên hoặc cổ phần trong dự án trên chính lãnh thổ mình.

“Cái bẫy dữ liệu là thế này: nếu anh cho phép một quốc gia khác tiếp cận dữ liệu thực sự quan trọng về xã hội của anh, theo thời gian, điều đó sẽ làm xói mòn chủ quyền và anh không còn kiểm soát dữ liệu đó nữa”, giám đốc MI6 giải thích.

Năm ngoái, Anh đã chọc giận Trung Quốc sau khi chặn Huawei tham gia mạng lưới 5G vì lo ngại các hoạt động gián điệp.

Giám đốc MI6 cũng mô tả Nga là “mối đe dọa cấp tính” với nước Anh, song nhấn mạnh London không muốn trở thành kẻ thù đối đầu hay bao vây, phá hoại nước Nga.

“Nhưng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ cho đất nước mình an toàn, đồng thời răn đe và phòng thủ trước toàn bộ các mối đe dọa mà Nga đặt ra”, ông Moore khẳng định.

Bộ Ngoại giao Nga và Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận.

Mỹ không lấy được thông tin tình báo về Trung Quốc? Mỹ không lấy được thông tin tình báo về Trung Quốc?

TTO – Theo Hãng tin Bloomberg, các quan chức Mỹ đang đau đầu vì thiếu thông tin tình báo từ cấp lãnh đạo thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Điều này được cho là khiến Washington khó lòng dự đoán bước đi tiếp theo của Bắc Kinh.

By admin