Tổng thống Putin khẳng định việc triển khai binh sĩ NATO, cũng như các hệ thống tên lửa hiện đại đến Ukraine có thể tấn công Moscow trong thời gian ngắn, sẽ là một nước đi quá khiêu khích đối với Nga. Theo Business Insider, NATO đến giờ vẫn chưa triển khai những bước đi như vậy.

“Nếu các hệ thống tấn công xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine, thời gian tên lửa bay đến Moscow sẽ là 7-10 phút và 5 phút với tên lửa siêu thanh” – Tổng thống Putin nói.

“Nga sẽ làm gì nếu trường hợp này xảy ra? Khi ấy, chúng tôi sẽ phải tạo ra một điều gì đó tương tự để đáp trả những ai đe dọa chúng tôi. Chúng tôi có thể làm điều đó ngay bây giờ” – Tổng thống Putin khẳng định, trước khi đề cập tên lửa siêu thanh Zircon dự kiến được Hải quân Nga sử dụng từ năm 2022.

Tổng thống Putin cảnh báo NATO về tên lửa “không thể ngăn chặn” của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nếu NATO vượt “lằn ranh đỏ” ở Ukraine, Moscow không có sự lựa chọn nào khác ngoài đáp trả. Ảnh: Reuters

Ông chủ Điện Kremlin cho biết Zircon có thể bay nhanh gấp 9 lần vận tốc âm thanh và có tầm bắn khoảng 997 km. Tổng thống Putin nhấn mạnh Zircon có thể tấn công một vài mục tiêu “chỉ trong 5 phút”, theo hãng tin AP.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh lần thứ 2 trong năm nay, hàng chục ngàn binh sĩ Nga  được triển khai dọc biên giới Ukraine.

Điện Kremlin bác bỏ mọi nghi vấn, đồng thời cáo buộc NATO làm gia tăng căng thẳng. Moscow xem ảnh hưởng gia tăng của Mỹ và NATO ở Ukraine là một mối đe dọa an ninh lớn. Mỹ đã cung cấp hơn 2,5 tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ năm 2014.

Cùng ngày 30-11, Tổng thống Putin khẳng định Nga và phương Tây cần đạt được các thỏa thuận an ninh mới để tránh xung đột.

Tổng thống Putin cảnh báo NATO về tên lửa “không thể ngăn chặn” của Nga - Ảnh 2.

Ảnh mô phỏng tên lửa siêu thanh Zircon của Nga. Ảnh: TASS


Cao Lực


By admin