Ông Putin vạch lằn ranh đỏ, dọa đáp trả nếu NATO xâm phạm - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin nêu lằn ranh đỏ với NATO và hy vọng nhóm quân sự này sẽ không vượt qua – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một diễn đàn đầu tư ở Matxcơva ngày 30-11, Tổng thống Putin nhấn mạnh nước Nga không muốn thấy các hệ thống MK41 có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện tại Ukraine.

“Những mối đe dọa như vậy được xem là lằn ranh đỏ với Nga”, Hãng thông tấn Tass trích lời ông Putin cảnh báo.

“Nếu một số hệ thống tấn công xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine, thời gian chúng bay đến thủ đô Nga sẽ là 7-10 phút và chỉ 5 phút trong trường hợp vũ khí siêu vượt âm được triển khai. Hãy tưởng tượng về điều đó đi”, Tổng thống Putin giải thích vì sao Nga xem việc triển khai tên lửa tấn công đến Ukraine là giới hạn đỏ.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu cần hiểu được những lo ngại an ninh của Nga, ngừng mở rộng về phía đông (ám chỉ việc kết nạp Ukraine, quốc gia giáp biên giới Nga).

Theo Tass, nước Nga sẽ phải tạo ra thứ gì đó tương tự để đáp trả các mối đe dọa từ NATO và thực tế đã sở hữu hệ thống vũ khí như vậy.

Trong bài phát biểu ngày 30-11, Tổng thống Putin cho biết nước này vừa thử nghiệm thành công một tên lửa tấn công thế hệ mới, có vận tốc gấp 9 lần vận tốc âm thanh (Mach 9). Loại tên lửa này sẽ được trang bị cho hải quân vào đầu năm 2022 và chỉ mất 5 phút để bay tới mục tiêu nếu được lệnh.

Tổng thống Nga hy vọng sẽ không có sự xâm phạm lằn ranh đỏ nào và kêu gọi các bên có ý thức trách nhiệm với hòa bình khu vực lẫn thế giới.

Bài phát biểu của ông Putin xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Nga và NATO đang căng thẳng vì tình hình Ukraine.

Hai đợt tăng quân của Nga trong năm nay ở sát biên giới Ukraine khiến phương Tây lo ngại Matxcơva có thể tấn công nước láng giềng. NATO đã nhóm họp hôm 30-11 về các động thái quân sự của Nga và cảnh báo Matxcơva “sẽ trả giá đắt” nếu sử dụng vũ lực với Kiev.

Chính quyền Nga phản bác mọi cáo buộc và nhấn mạnh nước này có quyền điều động quân đội đến bất kỳ đâu trên lãnh thổ của Nga.

Tổng thống Putin cũng đáp trả NATO bằng việc chỉ ra các cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga, bao gồm cả những cuộc tập trận bất thường, là nguyên nhân khiến Matxcơva phải phòng bị.

Mỹ ủng hộ Ukraine trong căng thẳng với Nga Mỹ ủng hộ Ukraine trong căng thẳng với Nga

TTO – Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông ủng hộ “sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” và để ngỏ khả năng sẽ nói chuyện với hai người đồng cấp Nga, Ukraine trước những lo ngại Matxcơva sẽ phiêu lưu quân sự tại miền đông Ukraine.

By admin