Mỹ và Trung Quốc chạy đua vũ khí siêu thanh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall – Ảnh: AP

“Có một chạy đua vũ trang, không phải để tăng số lượng mà là để tăng chất lượng”, Bộ trưởng Không quân Frank Kendall nói với Hãng tin Reuters trong cuộc phỏng vấn tại Lầu Năm Góc vào ngày 30-11. “Cuộc chạy đua vũ trang đã diễn ra trong thời gian khá dài. Người Trung Quốc rất quyết liệt”.

Ngày 27-10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley xác nhận việc Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh.

“Chúng tôi đã thấy cuộc thử nghiệm một hệ thống vũ khí siêu thanh và nó rất đáng lo ngại”, Tướng Milley nói trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin Bloomberg.

Trong năm nay, Lầu Năm Góc đã tổ chức một số cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Vào tháng 10, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đẩy được thiết kế nhằm phóng tên lửa siêu thanh lên cao.

Theo Hãng tin Reuters, vũ khí siêu thanh di chuyển ở tầng cao của bầu khí quyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/h.

Bộ trưởng Không quân Kendall cho biết trong khi quân đội Mỹ tập trung ngân quỹ vào Iraq và Afghanistan, họ đã lơ là vũ khí siêu thanh. “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi không làm gì cả, chỉ là làm chưa đủ”.

Ông Kendall hy vọng vào năm 2023 Mỹ sẽ ngưng các hệ thống cũ và tốn kém tiền bảo trì để chuyển sang hệ thống mới.

“Tôi yêu chiếc A-10. Chiếc C-130 rất tuyệt vời, hiệu quả trong nhiều nhiệm vụ. Chiếc MQ-9 hiệu quả khi chống khủng bố”, ông Kendall nói. “Chúng vẫn hữu ích, nhưng không có thứ nào trong số đó có thể khiến Trung Quốc sợ hãi”.

By admin