Nâng tầm hợp tác Việt - Nga - Ảnh 1.

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay Vnukovo Ảnh: VIỄN SỰ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông chọn Nga để thực hiện một trong những chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới, bởi vì Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên bang Nga, với cá nhân Tổng thống Vladimir Putin, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Những con số biết nói

Chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Nga đánh dấu những mốc son kỷ niệm trong chặng đường phát triển quan hệ song phương: 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020), 20 năm xác lập quan hệ đối tác chiến lược (2001-2021), 10 năm nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện (2012-2022)… Những con số đó khơi dậy trong nhân dân hai nước niềm tự hào về di sản quá khứ, về những thành quả đã đạt được và củng cố niềm tin vào tương lai quan hệ Việt – Nga bước vào giai đoạn mới.

Tuy nhiên cũng có những con số khác, đáng ghi nhận nhưng vẫn khiến chúng ta và các bạn Nga phải suy nghĩ. Thương mại song phương tăng đều hằng năm nhưng lại chưa tương xứng tiềm năng hai nước.

Năm 2020, kim ngạch thương mại Việt – Nga đạt 5,7 tỉ USD, tăng 15,2% so với năm 2019. Trong 9 tháng đầu năm nay, trao đổi thương mại tiếp tục tăng 4,6%, dự kiến cả năm 2021 đạt khoảng 6,5 tỉ USD. So với quy mô buôn bán giữa nước ta với nhiều đối tác thương mại khác trên thế giới, những con số này vẫn làm nhiều người băn khoăn tự hỏi vì sao mục tiêu đặt ra không quá cao, 10 tỉ USD kim ngạch thương mại Việt – Nga năm 2020, vẫn chưa thể đạt được?

Thấy rõ thực trạng đó, lãnh đạo cấp cao và các bộ, ngành, địa phương của hai nước đang nỗ lực phối hợp để tìm cách loại bỏ những trở ngại trong quan hệ kinh tế – thương mại cũng như những lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước. Đây cũng là một chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chất lượng mới của sự hợp tác

Trong giai đoạn mới của quan hệ hợp tác, Việt Nam và Nga quyết tâm ưu tiên những chương trình, dự án ứng dụng công nghệ mới. Đó là các dự án điện gió tại vùng biển Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác năng lượng giàu truyền thống của hai nước.

Đó là những ngành khoa học – công nghệ cao trong hợp tác giáo dục – đào tạo mà Nga có thế mạnh. Đó là việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 tại Việt Nam mà Nga đã có những bước tiến quan trọng. Cũng cần nói thêm Nga là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, các vũ khí và khí tài nước bạn tiếp tục cung cấp cho Việt Nam sẽ là những vũ khí, khí tài rất hiện đại.

Đối ngoại nhân dân đã được xác định là một trong ba trụ cột của ngoại giao Việt Nam, cùng với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước.

Trong chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ những người bạn Nga hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân.

Đó là các thành viên cốt cán của Hội Hữu nghị Nga – Việt, Hội cựu chuyên gia quân sự Nga đã công tác tại Việt Nam trong những năm chiến tranh, của Quỹ hòa bình Moskva và một số đoàn thể xã hội khác của nước bạn.

Nhiều bạn Nga sẽ được trao tặng kỷ niệm chương của Hội Hữu nghị Việt – Nga trong dịp này, ghi nhận những đóng góp to lớn của họ vào việc gìn giữ, phát triển, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Được biết, các bạn Nga cũng sẽ đưa ra một số đề nghị với Chủ tịch nước nhằm làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt, giáo sư Vladimir Buyanov – giám đốc Học viện Kinh tế và luật pháp Matxcơva – cho biết trong cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông sẽ nêu đề nghị triển khai thành lập Trường đại học Nhân văn Việt – Nga để tổ chức đào tạo tại Việt Nam; thỏa thuận về trường này đã được ký kết cách đây vài năm giữa Trường đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội và Học viện Kinh tế và luật pháp Matxcơva.

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Nga Putin

16h25 ngày 29-11 giờ địa phương (tức 20h25 giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Matxcơva, bắt đầu chuyến thăm Liên bang Nga từ ngày 29-11 đến 2-12. Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân diễn ra trọng thể tại sân bay Vnukovo.

Theo chương trình, 16h ngày 30-11 giờ địa phương (20h giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc hội đàm và chiêu đãi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Cùng ngày, Chủ tịch nước sẽ thăm và gặp gỡ cán bộ đại sứ quán, các cơ quan thường trú Việt Nam tại Nga.

Trong thời gian thăm Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có các cuộc gặp, hội kiến với Chủ tịch DUMA Quốc gia Nga Vyacheslav Volodi; Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin; Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga; gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Nga; gặp các lãnh đạo tập đoàn kinh tế lớn của Nga về y tế, dầu khí, tài chính… và chứng kiến lễ ký kết đường bay thẳng Việt Nam – Matxcơva của Hãng hàng không Vietjet.

Thành phần đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thăm chính thức Nga gồm có: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng…

VIỄN SỰ (từ Matxcơva, LB Nga)


NGUYỄN ĐĂNG PHÁT (tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga)

By admin