Reuters đưa tin Thái tử Akishino đã lên tiếng chỉ trích các phương tiện truyền thông vì “những điều giả dối và khủng khiếp” liên quan tới chuyện kết hôn của con gái ông – cựu công chúa Mako. 

Tại một cuộc họp báo đánh dấu sinh nhật lần thứ 56 của mình, Thái tử Akishino nhận xét: “Nếu mọi người đọc báo lá cải, tốt thôi, tôi không chắc để nói chúng chính xác như thế nào nhưng có rất nhiều thứ trong đó được tạo ra mặc dù cũng có một số ý kiến ​​chúng ta nên lắng nghe”.

“Như đối với các bài viết trên mạng internet, cũng có rất nhiều ý kiến. Một số người trong số họ nói những điều thực sự khủng khiếp. Có những người bị tổn thương sâu sắc bởi sự vu khống này” – Thái tử Akishino nói khi được hỏi về mối liên hệ giữa việc truyền thông đưa tin và con gái Mako. 

Hành động bất thường của thái tử Nhật Bản  - Ảnh 1.

Thái tử Akishino. Ảnh: Nikkei

Ngoài ra, Thái tử Akishino cho biết Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản (IHA) đôi khi cũng đưa thông tin “nhầm lẫn” lên trang web của họ và khuyến cáo: “Nếu mọi người tranh luận về một bài viết, phải đặt ra các tiêu chuẩn thích hợp và sau đó phản đối nếu vượt quá những tiêu chuẩn đó. Tôi nghĩ cần phải xem xét việc thiết lập các tiêu chuẩn đó đối với việc tham khảo ý kiến ​​của IHA”.

Cô Mako, 30 tuổi, từng phải trì hoãn chuyện kết hôn với người chồng Kei Komuro, 30 tuổi, khoảng 3 năm do sự phản đối xuất phát từ một vụ bê bối liên quan đến mẹ mình. Cựu công chúa Nhật Bản sau đó được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng.

Theo luật pháp Nhật Bản, cô Mako đã từ bỏ địa vị hoàng gia để lấy chồng thường dân, đồng thời chuyển tới New York – Mỹ để sinh sống vào tháng này. 

Một số chuyên gia cho rằng cuộc hôn nhân của cô Mako thậm chí đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống lại đám cưới đầy trắc trở đó. 

Hồi tháng 11-2020, Thái tử Akishino tuyên bố ông ủng hộ cuộc hôn nhân của con gái Mako và người bạn trai từ thời đại học Kei Komuro “nếu đây là điều 2 đứa thật sự mong muốn”. Tuy nhiên, ông có nhắc đến một vấn đề cần giải quyết để công chúng có thể được thuyết phục và vui mừng về cuộc hôn nhân này.

Hành động bất thường của thái tử Nhật Bản  - Ảnh 2.

Công chúa Mako. Ảnh: Reuters


Phạm Nghĩa


By admin