700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, Tổng liên đoàn Lao động lo ngại - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm việc làm Hà Nội – Ảnh: HÀ QUÂN

Theo Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, tính hết tháng 10-2021, có 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Cơ quan này nhận định tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhiều và có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Do vậy, Công đoàn Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp phối hợp Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nói chung, bảo hiểm xã hội một lần nói riêng. Mục đích nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Công đoàn cơ sở cũng cần “đi sâu tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xác định nhóm đoàn viên, người lao động có nguy cơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần để tuyên truyền, vận động, giải thích về những hệ lụy của việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Bởi lẽ, hưởng bảo hiểm xã hội một lần chính là “tự tước đi quyền lợi liên quan đến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già, không được hưởng chế độ tử tuất, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình hiện tại và tương lai cũng như chính sách an sinh xã hội chung”.

Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu công đoàn cơ sở tăng cường nguồn lực xã hội đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nhất là đối tượng khó khăn.

“Tăng cường công tác tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi tiền bảo hiểm xã hội. 

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động để người lao động an tâm, tiếp tục tham gia, gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội”, Công đoàn Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014.

Thống kê của cơ quan này trong giai đoạn 2016 – 2019 cũng chỉ ra độ tuổi hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhiều nhất là từ 26 – 29. Tỉ lệ rút ở nữ giới 55,6%, còn nam giới 44,4%.

By admin