Thủ tướng yêu cầu kiểm soát nhập cảnh để ngăn biến thể Omicron - Ảnh 1.

Bảng lịch trình bay tại Sân bay quốc tế OR Tambo ởJohannesburg, Nam Phi, cho thấy nhiều chuyến bay bị hủy do lo ngại biến thể Omicron – Ảnh: AFP

Ngày 29-11, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến thể Omicron.

Theo đó, yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Công văn yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào nước ta.

Biến thể Omicron (ban đầu được gọi là B.1.1.529) lần đầu tiên được báo cáo cho WHO từ Nam Phi vào ngày 24-11.

Sau đó, hôm 26-11, WHO đã đặt tên cho biến thể mới là Omicron (theo bảng chữ cái Hy Lạp) và phân loại biến thể này là “biến thể đáng lo ngại”.

Biến thể này được cho là có 32 đột biến trong protein gai. Tuy nhiên, không rõ liệu biến thể này thật ra bắt nguồn tại Nam Phi hay “nhập khẩu” vào quốc gia này từ những nơi khác trong khu vực.

Hiện nay, nhiều nước châu Âu đã thông báo ca nhiễm biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao này. Trong khi đó, chính phủ các nước trên thế giới bắt đầu đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn biến thể COVID-19 mới Omicron.

Anh, Đức và Ý đã xác nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Trong khi đó, Chính phủ Hà Lan đang phải cách ly 61 hành khách từ Nam Phi đã có kết quả dương tính với virus này.

By admin