Việt Nam-Nga thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1/1950, trải qua 71 năm, quan hệ song phương ngày càng sâu sắc với những thành quả tốt đẹp trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng…

Năm 2021 đánh dấu tròn 20 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam-Nga, và năm 2022 hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Trả lời báo chí Nga trước chuyến thăm, Chủ tịch nước khẳng định, quan hệ Việt Nam-Nga ngày nay được kế thừa từ truyền thống hết sức quý báu, sát cánh bên nhau, thủy chung son sắt và đặc biệt được tôi rèn qua thử thách, nhất là trong những năm tháng gian khó của cách mạng Việt Nam cuối thế kỷ 20 cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

Quan hệ Việt Nam – Nga: Trang sử về tình hữu nghị xuyên suốt nhiều thập niên
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trải qua 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự hy sinh và nỗ lực to lớn của nhân dân hai nước, tôi rất vui mừng chứng kiến sự tin cậy chính trị, gắn bó anh em ngày càng sâu sắc cũng như những thành quả tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng…

Mối quan hệ truyền thống lâu đời, sâu sắc giữa 2 nước, 2 dân tộc không bao giờ phai mờ dù trong bối cảnh nào và bất kỳ thời gian nào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với tầm quan trọng của quan hệ truyền thống tin cậy, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, ông đã chọn Nga là một trong những nước đi thăm đầu tiên trên cương vị mới, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Việt-Nga cũng như với cá nhân Tổng thống V. Putin, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Trên tinh thần đó, trong chuyến thăm lần này, dự kiến Chủ tịch nước và Tổng thống V. Putin sẽ cùng nhìn lại quan hệ hai nước thời gian qua, trao đổi và thống nhất các phương hướng lớn mang tầm chiến lược. Đồng thời quyết định các biện pháp cụ thể tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, đổi mới hợp tác thiết thực, hiệu quả nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga lên tầm cao mới về quan hệ chính trị, đối ngoại, hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng, quốc phòng, an ninh, đào tạo nguồn nhân lực…

Đặc biệt, hợp tác về khôi phục đi lại và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19,… cũng là chủ đề mà hai nước quan tâm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn trở ngại.

Chủ tịch nước tin rằng, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này sẽ góp phần tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định và cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Theo Chủ tịch nước, kể từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, Việt Nam và Nga đã có nhiều hành động sẻ chia thiết thực và cụ thể, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chính phủ và nhiều địa phương, hội đoàn của Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế chống dịch, để chia sẻ với Chính phủ, người dân Nga trong cuộc chiến chống đại dịch. Ở chiều ngược lại, Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Liên bang Nga về vắc xin Sputnik V, nhiều vật tư, y tế phòng chống Covid-19.

Đặc biệt, Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng Nga là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin phòng Covid-19 và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nga trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc điều trị Covid-19.

Vào cuối tháng 9/2021 vừa qua, lô vắc xin Sputnik V đầu tiên gồm gần 740.000 liều của Nga đã được chuyển giao cho Việt Nam. Cùng với đó, Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã bắt đầu đóng ống 1 triệu liều vắc xin Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án sản xuất vắc xin và thuốc điều trị quy mô lớn hơn tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá, điều này thể hiện sự tin cậy sâu sắc trong quan hệ hai nước và có ý nghĩa như một hình mẫu về hợp tác sẻ chia cùng nhau trong đại dịch giữa các quốc gia.

Quan hệ Việt Nam – Nga: Trang sử về tình hữu nghị xuyên suốt nhiều thập niên

 Trần Thường – Thiết kế: Trọng Tạo

Chuyến công du châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến công du châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tối 25/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Liên bang Nga và Liên bang Thụy Sĩ từ 25/11 đến 2/12.

By admin