Nữ thủ tướng Thụy Điển vừa từ chức được bầu lại - Ảnh 1.

Bà Magdalena Andersson – lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội đồng thời là bộ trưởng Tài chính – sẽ trở thành tân thủ tướng Thụy Điển – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Quốc hội Thụy Điển đã bầu cho bà Andersson với 101 phiếu thuận, 75 phiếu trắng và 173 phiếu chống. Theo quy định bỏ phiếu của Thụy Điển, ứng cử viên thủ tướng không cần được đa số ủng hộ, chỉ cần không bị đa số phản đối.

Như vậy, bà Andersson sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng Thụy Điển từ ngày 30-11, kế nhiệm ông Stefan Lofven. Ông Lofven vừa từ chức ngày 10-11 sau 7 năm cầm quyền.

Bà Andersson – lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội đồng thời là bộ trưởng Tài chính – sẽ lập chính phủ thiểu số chỉ gồm những thành viên của Đảng Dân chủ xã hội của bà.

Theo Hãng tin Reuters, Đảng Dân chủ xã hội của bà Andersson nắm 100 ghế trong tổng số 349 ghế của Quốc hội Thụy Điển và sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của nhiều đảng khác trong việc thực thi chính sách.

Tuần trước, Quốc hội Thụy Điển đã bầu bà Andersson là tân thủ tướng, song bà đã từ chức chỉ vài giờ sau đó do không nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Bà từ chức trước khi có cơ hội để chính thức nhậm chức.

Bà Andersson, 54 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Bà sẽ phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn khi chỉ còn 10 tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử, diễn ra vào tháng 9-2022.

Tân thủ tướng Andersson từng cho biết bà sẽ ưu tiên vấn đề khí hậu, khôi phục quyền kiểm soát dân chủ với trường học và hệ thống y tế sau làn sóng tư nhân hóa, đẩy mạnh cuộc chiến chống lại phân biệt đối xử và các băng nhóm bạo lực.

Thụy Điển lần đầu có nữ thủ tướng Thụy Điển lần đầu có nữ thủ tướng

TTO – Ngày 24-11, Quốc hội Thụy Điển đã bỏ phiếu xác nhận bà Magdalena Andersson, 54 tuổi, lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội đồng thời là bộ trưởng Tài chính, sẽ giữ chức thủ tướng.

By admin