Thêm 27 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất  - Ảnh 1.

Quốc kỳ Nga bên ngoài Tổng lãnh sự Liên bang Nga ở Manhattan, New York, Mỹ – Ảnh: REUTERS

“Các nhà ngoại giao của chúng tôi đang bị trục xuất. 27 người có gia đình sẽ rời đi vào ngày 30-1. Chúng tôi đang thiếu nhân sự trầm trọng”, Đại sứ Anatoly Antonov nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh Youtube Soloviev phát sóng ngày 27-11.

Theo hãng tin Reuters, hơn 100 nhà ngoại giao Nga cùng gia đình đã phải rời Mỹ từ năm 2016 khi mối quan hệ giữa hai nước xuống dốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, tính tới ngày 29-10, có gần 200 nhà ngoại Nga đang làm việc tại Mỹ, bao gồm cả thành viên phái bộ Nga tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York.

Thêm 27 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất  - Ảnh 2.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov – Ảnh: TASS

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết nhân viên của Mỹ tại Nga đã giảm từ 1.200 người vào đầu năm 2017 xuống còn 120, sau một loạt các lệnh trục xuất. Phía Mỹ cho biết rất khó để làm bất cứ điều gì khác với số nhân sự còn lại, ngoài việc duy trì hoạt động đại sứ quán.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow của Nga thông báo giảm đến 75% nhân sự thuộc bộ phận lãnh sự và ngừng dịch vụ cấp thị thực cho đa số dân Nga kể từ ngày 12-5.

Người dân Nga không phải là nhà ngoại giao hoặc thường trú nhân sẽ không thể nộp đơn xin thi thực nhập cảnh Mỹ dạng du lịch và những mục đích khác. Nếu muốn xin thị thực vào Mỹ, người dân Nga phải nộp đơn ở nước thứ ba.

Mỹ ủng hộ Ukraine trong căng thẳng với Nga Mỹ ủng hộ Ukraine trong căng thẳng với Nga

TTO – Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông ủng hộ “sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” và để ngỏ khả năng sẽ nói chuyện với hai người đồng cấp Nga, Ukraine trước những lo ngại Matxcơva sẽ phiêu lưu quân sự tại miền đông Ukraine.

By admin