Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith thông báo trên mạng xã hội Facebook rằng ông đã nhận được thông tin từ Hoàng gia Campuchia về việc Hoàng thân Ranariddh đã qua đời vào lúc 9 giờ 40 phút tại thủ đô Paris, tức 15 giờ 40 phút (giờ Việt Nam), theo báo Khmer Times.

Hoàng thân Ranariddh sinh ngày 2-1-1944 tại thủ đô Phnom Penh – Campuchia. Ông là con trai thứ hai của cố Quốc vương Norodom Sihanouk và là thủ tướng thứ nhất của Campuchia trong giai đoạn 1993-1997, trước khi giữ chức Chủ tịch Quốc hội Campuchia trong giai đoạn 1998-2006.

Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời - Ảnh 1.

Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh. Ảnh: Reuters

Hoàng thân Ranariddh được đánh giá là đã thành công khi thoát khỏi cái bóng rất lớn của cố Quốc vương Norodom Sihanouk và dẫn dắt đảng Bảo hoàng Funcinpec giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu lịch sử do Liên Hiệp Quốc (LHQ) điều hành vào năm 1993.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một tuyên bố hôm 28-11 cho biết ông và phu nhân vô cùng thương tiếc khi hay tin Hoàng thân Ranariddh qua đời.

Thủ tướng Hun Sen mô tả Hoàng thân Ranariddh là một “thành viên hoàng tộc yêu tổ quốc, yêu tôn giáo và quốc vương”.

Theo tờ Seattle Times, Hoàng thân Ranariddh trong tình trạng sức khỏe suy yếu kể từ một vụ tai nạn ôtô ở Campuchia hồi 2018. Một phụ tá giấu tên của Hoàng thân Ranariddh cho biết ông đã đến Paris từ cuối năm 2019 để được chăm sóc y tế.


Cao Lực


By admin