Cơ quan y tế Mỹ, Brazil khuyến cáo mở rộng giới hạn đi lại với châu Phi - Ảnh 1.

Ngày 27-11, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo Mỹ cần đặt ra thêm giới hạn đi lại với 8 quốc gia ở phía nam châu Phi – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, CDC đã nâng khuyến cáo đi lại với Nam Phi, Zimbabwe, Namibia, Mozambique, Malawi, Lesotho, Eswatini và Botswana lên “cấp độ 4 – rủi ro rất cao” trong ngày 27-11.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra hướng dẫn “Không đi lại”.

CDC chỉ mới hạ thấp khuyến cáo đi lại trong dịch COVID-19 từ “cấp độ 3 – rủi ro cao” xuống “cấp độ 1 – rủi ro thấp” đối với Nam Phi từ hôm 22-11.

Thế nhưng, cơ quan này đã thay đổi quyết định sau sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. Các nhà khoa học Anh đã cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể Omicron với số lượng đột biến cao lên tới 32 đột biến trong protein gai.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã được thông báo tóm tắt về diễn biến mới nhất liên quan đến biến thể Omicron.

Hôm 26-11, Nhà Trắng tuyên bố sẽ cấm gần như toàn bộ các du khách quốc tế từng đến bất cứ nước nào trong số 8 quốc gia châu Phi kể trên trong vòng 14 ngày trước khi đến Mỹ. Quy định này sẽ có hiệu lực từ 12h sáng ngày 29-11 theo múi giờ miền Đông (ET).

Du khách trên các chuyến bay cất cánh trước thời điểm trên sẽ được phép hạ cánh xuống Mỹ, với điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi và có kết quả âm tính trong vòng 3 ngày trước đó.

Cũng trong ngày 27-11, Cơ quan Quản lý y tế của Brazil (Anvisa) đã khuyến cáo chính phủ mở rộng danh sách các nước cần giới hạn đi lại vì sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Cụ thể, Anvisa khuyến cáo thêm Angola, Malawi, Mozambique và Zambia vào danh sách này.

Trước đó 1 ngày, Brazil đã đóng cửa biên giới với du khách đến từ Nam Phi, Eswatini, Lesotho, Namibia, Botswana và Zimbabwe.

Khuyến nghị của Anvisa sẽ được chính phủ xem xét ban hành. Cơ quan này không có quyền áp đặt các giới hạn đi lại vì COVID-19.

By admin