Buenos Aires quản lý tự động toàn bộ đèn đường, tối ưu hóa tiêu thụ điện - Ảnh 1.

Một góc phố tại Buenos Aires trong 2 thời điểm trước (trái) và sau khi đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED – Ảnh: PHILIPS

Hệ thống quản lý chiếu sáng có tên Interact City này giúp Buenos Aires tiết kiệm được 50% chi phí vận hành và giảm phát thải khí CO2 đáng kể theo năm.

Bài toán tiết kiệm năng lượng

Trong lúc Buenos Aires nỗ lực trở thành một thành phố bền vững hơn, dân số nơi đây không ngừng tăng cũng kéo theo việc tiêu thụ năng lượng và phát thải khí CO2 tăng theo. Đây là thành phố lớn nhất tại Argentina với dân số đông thứ 13 trên thế giới. Chi phí cho việc duy trì hệ thống đèn đường quá lớn.

Để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, chính quyền thành phố quyết định thay hệ thống chiếu sáng đường phố bằng đèn LED chất lượng cao, vận hành bằng phần mềm quản lý chiếu sáng dựa trên nền tảng điện toán đám mây.

Việc lắp đặt hệ thống Interact City hoàn thành sau ba giai đoạn kéo dài trong ba năm, bắt đầu từ 2013. 

Trước khi thay đèn LED cho các loại bóng cao áp, Buenos Aires có 120.000 bóng đèn chiếu sáng đường phố.

Khi mới triển khai năm 2013, có 11.000 bóng đèn điện tử được lắp đặt trên các con phố và đại lộ chính của Buenos Aires. Trong hai năm sau đó, 2014 và 2015, thêm 40.000 bóng đèn điện tử được lắp ở các tuyến phố thuộc cấp độ ưu tiên thứ hai. Sau các đợt triển khai, tới nay tổng số đèn điện tử tại thành phố này của Argentina lên tới 160.000 bóng đèn LED.

Hệ thống mới này đã được chứng minh giúp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, vận hành dễ dàng và bền vững hơn. Cụ thể, theo trang web của dự án Interact-lighting, sau khi hoàn thành, hệ thống chiếu sáng thông minh này tăng 75% năng lực chiếu sáng tại Buenos Aires trong khi vẫn giúp giảm đáng kể lượng phát thải khí CO2.

Buenos Aires quản lý tự động toàn bộ đèn đường, tối ưu hóa tiêu thụ điện - Ảnh 2.

Một giao lộ tại Buenos Aires với hệ thống chiếu sáng đèn đường hoàn toàn bằng đèn LED – Ảnh: GO EXPLORER

Vận hành tự động, tối ưu

Hệ thống chiếu sáng dựa trên công nghệ điện toán đám mây này còn giúp nhà chức trách theo dõi, bật tắt và tăng/giảm độ sáng một cách tự động, tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng và tạo các không gian đi lại an toàn.

Điểm thú vị khi phần mềm quản lý chiếu sáng hỗ trợ được cả những hạ tầng chiếu sáng hiện hữu lẫn các đèn LED mới thay thế.

Cùng với đó là tính năng giám sát hoạt động của hệ thống từ xa, kiểm soát tiêu hao năng lượng và phát hiện trục trặc của hệ thống chiếu sáng giao thông công cộng. Việc biết được chính xác những gì đang xảy ra ở đâu và có thể khắc phục ngay lập tức theo thời gian thực đã giúp nâng chất việc chiếu sáng đường phố tại thủ đô của quốc gia Nam Mỹ.

Khi triển khai thành công dự án Interact City, Buenos Aires trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới có 100% hệ thống đèn đường là đèn LED và vận hành hoàn toàn tự động.

Trang Smartmation dẫn số liệu thống kê chính thức cho thấy công nghệ quản lý chiếu sáng đèn đường mới đã giúp giảm 50% tiêu thụ điện năng, tương đương khoảng 85.000 KW mỗi năm (xấp xỉ lượng điện tiêu thụ trung bình hàng năm của khoảng 25.300 hộ gia đình). Cùng với đó, việc tiết kiệm năng lượng này cũng giúp giảm phát thải 44.000 khí CO2 vào khí quyển mỗi năm.

“Công nghệ LED và hệ thống kiểm soát đèn đường thông minh của họ cho phép chúng tôi giám sát việc chiếu sáng của thành phố theo thời gian thực. Điều này giúp mang lại dịch vụ hiệu quả hơn và giúp các không gian công cộng an toàn hơn cho người dân”, Bộ trưởng Môi trường và Không gian Công cộng Argentina, ông Eduardo Machiavelli nói.

Buenos Aires là 'Thủ đô sách thế giới' năm 2011 Buenos Aires là “Thủ đô sách thế giới” năm 2011

TT – Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vừa bình chọn thành phố Buenos Aires của Argentina là “Thủ đô sách thế giới” năm 2011. Danh hiệu này sẽ mang đến cho thủ đô của điệu nhảy tango cơ hội tổ chức hàng loạt hoạt động quốc tế liên quan tới sách, công tác xuất bản và văn hóa đọc.

By admin