Thế giới ngày 27-11: Biến thể nhiều đột biến có tên Omicron, chung nhóm Delta - Ảnh 1.

Biến thể Omicron được WHO đặt tên và xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại trong vòng 4 ngày, một tốc độ nhanh chưa từng có so với 4 biến thể đáng lo ngại trước đó. Trong ảnh: Người dân Mỹ tập trung tại một trung tâm thương mại để mua sắm nhân sự kiện Black Friday ngày 26-11 – Ảnh: AFP

“Dựa trên những bằng chứng cho thấy có sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học về dịch COVID-19, WHO coi B.1.1.529 là biến thể đáng quan ngại và đặt tên là Omicron“, thông báo rạng sáng 27-11 (giờ Việt Nam) của WHO nêu rõ.

Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện tại có thể phát hiện được biến thể mới này.

“Biến thể này có một số lượng lớn các đột biến, trong đó có một số đột biến đáng lo ngại. Bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể này cao hơn so với các biến thể đáng lo ngại khác”, thông báo của WHO nêu rõ.

Theo trang web của WHO truy cập sáng 27-11, Omicron là biến thể đáng lo ngại thứ năm theo phân loại của WHO, sau các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Tổ chức này tỏ ra thận trọng khi chú thích các ghi nhận sớm nhất về ca mắc Omicron xuất hiện tại nhiều nước, không xác định nguồn gốc tại một nước cụ thể.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã gây lo ngại và báo động toàn cầu vì số lượng đột biến nhiều vượt trội so với các biến thể nguy hiểm trước đó như Delta, Beta.

Giới khoa học lo ngại số lượng đột biến sẽ tác động đến cách thức hoạt động của virus, khiến nó dễ lây lan và lẩn tránh được hệ miễn dịch của con người.

Bài toán cho vắc xin

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh trước đó giải thích Omicron có một protein đột biến khác biệt lớn, làm dấy lên lo ngại các loại vắc xin hiện tại không phát huy hiệu quả.

Về vấn đề này, hãng dược BioNTech và Pfizer tuyên bố sẽ có nghiên cứu và kết luận trong vòng vài tuần tới.

Hãng dược Moderna của Mỹ cũng lập tức ra tuyên bố tương tự, trong đó cam kết sẽ phát triển một mũi tiêm tăng cường mới để ứng phó biến thể Omicron, theo Hãng tin AFP.

AstraZeneca xác nhận đang kiểm tra tác động của Omicron đối với vắc xin và thuốc trị COVID-19 của hãng, nhấn mạnh hy vọng vắc xin và thuốc sẽ tiếp tục khắc chế được biến thể mới.

Nam Phi hiện là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất. Bỉ, Botswana, Israel và Hong Kong (Trung Quốc) cũng lần lượt xác nhận có các ca mắc biến thể mới.

Thế giới ngày 27-11: Biến thể nhiều đột biến có tên Omicron, chung nhóm Delta - Ảnh 2.

Xét nghiệm COVID-19 tại một sân bay quốc tế ở Johannesburg (Nam Phi) ngày 26-11 trước giờ khởi hành – Ảnh: REUTERS

Theo các nguồn thạo tin của Reuters, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã quyết định hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong vòng 4 năm qua do sự xuất hiện của Omicron.

Đây là tổ chức đa phương đầu tiên điều chỉnh hoạt động trong bối cảnh hàng loạt nước đã báo động và siết chặt kiểm soát đi lại với người đến từ phía nam châu Phi.

Thụy Sĩ, nơi đặt trụ sở của WTO, hôm 26-11 đã cấm các chuyến bay thẳng từ Nam Phi và các nước xung quanh, kiểm tra người đến từ Bỉ, Hong Kong và Israel.

Vương quốc Anh là nước đầu tiên ban lệnh hạn chế, ngay trước cuộc họp của WHO khiến Nam Phi phản ứng ngoại giao.

Danh sách các nước hạn chế đi lại khu vực phía nam châu Phi đang ngày càng dài và thay đổi gần như mỗi giờ, hiện bao gồm nhiều nước châu Âu, Mỹ và một số quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á.

“Nhiều khả năng loại virus này đã ở những nơi khác nên nếu chúng ta có đóng cửa ngay bây giờ có lẽ cũng đã quá muộn”, nhà dịch tễ học Ben Cowling của Đại học Hong Kong tỏ ra lo ngại.

WHO đã thúc giục các nước hành động dựa trên bằng chứng khoa học và không khuyến khích việc đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại trong cuộc họp báo chiều tối 26-11.

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục rung lắc vì biến thể mới. Cổ phiếu các hãng du thuyền Carnival Corp, Royal Caribbean Cruises và Norwegian Cruise Line đã giảm hơn 10% mỗi hãng trước thông tin về Omicron.

Cổ phiếu của các hãng bay Mỹ như United Airlines, Delta Air Lines và American Airlines cũng giảm mạnh.

By admin