Mỹ ủng hộ Ukraine trong căng thẳng với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – Ảnh: REUTERS

“Tôi lo ngại về việc đó”, Tổng thống Biden trả lời khi được hỏi về phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng có một âm mưu đảo chính nhắm tại Ukraine bị phanh phui. 

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cáo buộc sự việc có liên quan đến người Nga và tuyên bố Kiev đã sẵn sàng cho kịch bản bị nước láng giềng phía đông tấn công. 

“Chúng tôi ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, ủng hộ khả năng tự quản trị của Kiev”, ông Biden trả lời ngày 26-11. Tổng thống Mỹ cũng cho biết có khả năng ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ngay trước phát ngôn của ông Biden, Nhà Trắng đã ra thông cáo hối thúc các nỗ lực ngoại giao nhằm “giảm leo thang” căng thẳng ở biên giới Ukraine – Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nói chuyện với chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ngày 26-11. Theo thông cáo của Nhà Trắng, ông Sullivan nhấn mạnh Mỹ có cam kết “vững vàng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, thúc giục các bên theo đuổi giải pháp ngoại giao.

Sự hiện diện quân sự của Nga gần biên giới phía đông Ukraine khiến nhiều nước phương Tây lo ngại, còn Kiev thì cáo buộc Matxcơva sắp xâm lược Ukraine. 

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine, ông Kyrylo Budanov, tuyên bố Nga có khoảng 92.000 quân đang tập trung tại biên giới và đang chuẩn bị một cuộc tấn công dự kiến ​​vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau, theo Hãng tin AFP.

Nga bác bỏ mọi suy đoán và chỉ trích, nhấn mạnh nước này có quyền huy động quân đội và triển khai đến bất kỳ đâu thuộc lãnh thổ nước này.

Tổng thống Nga Putin cũng chỉ trích Ukraine, nhấn mạnh việc Kiev sử dụng máy bay không người lái tại khu vực miền đông Ukraine là vi phạm thỏa thuận hòa bình. 

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời quan ngại việc Mỹ tập trận hải quân tại Biển Đen, vùng biển bao bọc bán đảo Crimea trước đây thuộc về Ukraine nhưng được sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Tướng Nga, Mỹ thảo luận về an ninh quốc tế Tướng Nga, Mỹ thảo luận về an ninh quốc tế

TTO – Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tướng hàng đầu của Nga và Mỹ đã điện đàm với nhau ngày 23-11, trong bối cảnh phương Tây quan ngại Matxcơva đang lên kế hoạch nhắm đến Ukraine.

By admin