Tháo dỡ xong trạm thu phí Cầu Rác bỏ hoang trên quốc lộ 1 - Ảnh 1.

Một vụ tai nạn tại trạm thu phí Cầu Rác trong giai đoạn trạm thu phí này bỏ không – Ảnh: LÊ MINH

Chiều 26-11, có mặt tại trạm thu phí Cầu Rác (thuộc địa phận xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên), phóng viên ghi nhận việc tháo dỡ trạm thu phí này cơ bản đã hoàn thành.

Phần mái che ở trạm thu phí cũng như các khối bêtông tạo các luồng đi trên đường đã được phá bỏ. Đơn vị thi công thảm lại bêtông mặt đường ở một số khu vực trạm thu phí.

Trong những ngày tháo dỡ trạm, để đảm bảo an toàn cho xe cộ lưu thông, đơn vị thi công dựng các biển báo khu vực công trường, giới hạn tốc độ và cử người hướng dẫn xe cộ qua lại.

Trạm thu phí Cầu Rác bắt đầu được tháo dỡ từ ngày 18-11, do Công ty cổ phần 456 (trụ sở TP Vinh, tỉnh Nghệ An) thực hiện với kinh phí hơn 400 triệu đồng.

Tháo dỡ xong trạm thu phí Cầu Rác bỏ hoang trên quốc lộ 1 - Ảnh 2.

Đơn vị thi công đặt biển và rào chắn cảnh báo người dân đi lại khu vực đang tháo dỡ trạm thu phí – Ảnh: LÊ MINH

Trạm thu phí Cầu Rác do Tổng công ty Sông Đà đầu tư để thu phí dự án BOT tuyến tránh TP Hà Tĩnh. Tuyến đường này có chiều dài 16km, điểm đầu ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà và điểm cuối ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên.

Trong giai đoạn từ năm 2016-2017, người dân các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh phản đối trạm thu phí này vì cho rằng họ không đi trên đường BOT nhưng khi lưu thông qua trạm vẫn phải đóng phí. 

Chủ đầu tư buộc phải về đối thoại với người dân. Tháng 4-2017, xe cộ của người dân 2 huyện trên được miễn tiền mua vé qua trạm.

Tháo dỡ xong trạm thu phí Cầu Rác bỏ hoang trên quốc lộ 1 - Ảnh 3.

Đơn vị thi công gấp rút thảm bêtông lại một số địa điểm tại khu vực trạm thu phí Cầu Rác – Ảnh: LÊ MINH

Tháng 2-2019, trạm thu phí Cầu Rác tạm ngừng thu phí theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ. Từ đó đến nay, trạm không còn được sử dụng, ít được duy tu, bảo dưỡng nên xuống cấp nhanh. Hệ thống đèn báo tại trạm không còn sử dụng và từng có một số vụ tai nạn xảy ra tại trạm thu phí bỏ không này.

By admin