Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phân loại F1, F2 theo đặc thù của đô thị lớn - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ đẩy mạnh tiêm vắc xin cho trẻ em trong thời gian tới – Ảnh: NAM TRẦN

Tối 26-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành công điện số 25 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới.

Theo đó, trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra, tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn như các khu dân cư (mật độ đông, sử dụng chung nhà tắm, khu vệ sinh); chợ dân sinh; trung tâm thương mại; nhà hàng ăn uống, bến tàu, bến xe, tàu điện trên cao, các cơ sở khám chữa bệnh và các khu vực có sự kiện tập trung đông người; kiểm tra việc chấp hành các quy định, điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời phải khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ theo mô hình trạm y tế lưu động.

“Tiếp tục đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi; tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình hạ dần độ tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết thần tốc; việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vị hẹp nhất có thể, tiếp tục thông điệp 5K và để cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện”, công điện nêu rõ.

Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị liên quan phải xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát cho học sinh và giáo viên; xét nghiệm thường quy, sàng lọc theo chỉ định chuyên môn, tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, để hạn chế tối đa việc phát sinh các chùm ca bệnh phức tạp trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế TP tổng hợp, phân loại các trường hợp F1, F2, đánh giá phân tích các nguy cơ trong một số trường hợp theo đặc thù của những đô thị lớn (như với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19, có đeo khẩu trang, đứng trong cùng khoang thang máy với người nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn).

Đồng thời đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp y tế phù hợp quy định và diễn biến dịch tễ. 

Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì, chỉ đạo tăng cường việc cung cấp đảm bảo túi gói thuốc C (thuốc kháng virus) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị. 

Để các trạm y tế lưu động hoạt động có hiểu quả, ông Chu Ngọc Anh đề nghị phải hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế phường, để tránh bị quá tải và hoàn thành tốt nhiệm vụ; bao gồm lương y tế tư nhân, huy động sự hỗ trợ của cộng đồng, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu.

Hà Nội tiêm ngừa COVID-19 cho học sinh lớp 9 từ 27-11 Hà Nội tiêm ngừa COVID-19 cho học sinh lớp 9 từ 27-11

TTO – Sáng 26-11, Sở Y tế Hà Nội cho biết TP vừa phân bổ thêm 137.724 liều vắc xin Pfizer cho 30 quận, huyện, thị để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ em 14 tuổi (tương đương khối lớp 9) đang học tập, sinh sống trên địa bàn thủ đô.

By admin