Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình cấp cứu, theo dõi, điều trị, nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Thanh Hóa tổ chức tự kiểm tra, đánh giá tại cơ sở tiêm chủng, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn. Cơ sở không đạt yêu cầu tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh. Trường hợp có nhu cầu chi viện nhân lực, Thanh Hóa báo cáo gấp cho Bộ Y tế.

Trước đó, hôm 23-11 Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, Thanh Hóa tổ chức tiêm vắc xin Vero Cell mũi 2 tại Công ty TNHH giày Kim Việt để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vắc xin tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 người xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Các trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến nhanh của phản ứng phản vệ, có hai người đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24-11.

Hôm 24-11, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết Thanh Hóa đang tiến hành điều tra nguyên nhân và sẽ họp hội đồng chuyên môn xem xét nguyên nhân.

By admin