Việt - Nhật đứng trước cơ hội hợp tác lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc Fukuda Tomikazu của tỉnh Tochigi – Ảnh: VGP

Tại hội nghị diễn ra ngày 23-11 ở tỉnh Tochigi của Nhật, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên cùng chia sẻ các xu hướng đầu tư mới, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đề xuất nâng cao hiệu quả hợp tác cho đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

“Mong các bạn tới Việt Nam”

Theo báo Chính Phủ, Thủ tướng nêu rõ doanh nghiệp hai nước đang đứng trước cơ hội hợp tác lớn với sự phát triển rất tốt đẹp trong quan hệ Việt – Nhật.

Nhật Bản là nước cung cấp nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam (khoảng 27 tỉ USD), đối tác lớn thứ 2 về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI, lũy kế đạt 64 tỉ USD), đối tác thứ 3 về khách du lịch (du khách Nhật tới Việt Nam đạt gần 1 triệu lượt khách trong năm 2019), đối tác thương mại lớn thứ 4 (kim ngạch hai chiều đạt khoảng 40 tỉ USD/năm).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư là sự ổn định chính trị; việc triển khai mạnh mẽ các khâu đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển hạ tầng. 

Con người Việt Nam càng trong khó khăn lại càng đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo để vượt qua mọi thách thức, đồng thời luôn thân thiện và mến khách.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư lâu dài, luôn chia sẻ, đồng hành với Việt Nam trong những thời khắc khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, những biến động kinh tế toàn cầu…

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, phát triển hạ tầng, đào tạo nhân lực, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu…

“Mong các bạn tới Việt Nam để tận mắt chứng kiến những sự thật mà tôi vừa nói. Quan trọng nhất là chúng ta có niềm tin, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau để hợp tác trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Thủ tướng phát biểu.

Giai đoạn phát triển mới

Trong ngày 23-11, Thủ tướng đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide; cựu tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) – chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro và các thành viên liên minh.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng và các đại biểu đã dự lễ xuất hành đưa quýt Unshu của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam.

Trong chuyến thăm tỉnh Tochigi, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi. Thủ tướng kêu gọi các lãnh đạo địa phương của Việt Nam có trong đoàn tháp tùng đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với Tochigi.

Dẫn phỏng vấn với Thủ tướng Việt Nam, Đài NHK cho biết Thủ tướng cảm thấy vinh dự khi là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Kishida Fumio. 

Trả lời các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt – Nhật đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất.

“Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước, sâu sắc và hiệu quả hơn, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng nói.

Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm những cam kết cụ thể hơn nữa từ Tokyo về ODA, FDI, cũng như trong việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản và các quan hệ hợp tác đa phương của Nhật nhằm phát triển chuỗi cung ứng bền vững trên toàn khu vực Đông Nam Á và Nam Á.

Quan hệ Việt – Nhật sẽ tiếp tục được củng cố dưới thời Thủ tướng Kishida Fumio bởi về cơ bản, hầu hết các đảng phái chính trị ở Nhật, cũng như các nhà hoạch định chính sách đối ngoại của nước này đều coi Việt Nam là đối tác lâu dài, có thể sát cánh với họ trong việc ứng phó với những thách thức chung của khu vực.

STEPHEN NAGY (PGS cao cấp về chính trị và nghiên cứu quốc tế tại ĐH Cơ Đốc giáo quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản)K.THOA ghi

Thư ký nội các chính phủ Nhật: Quan hệ Nhật – Việt đang ở mức tốt đẹp nhất

anh box

Ông Noriyuki Shikata Ảnh: NVCC

Ông Noriyuki Shikata – thư ký nội các phụ trách các vấn đề công chúng thuộc Văn phòng Thủ tướng Nhật, cũng là người phát ngôn của Thủ tướng Kishida Fumio – trao đổi với Tuổi Trẻ về chuyến thăm chính thức Nhật từ 22 đến 25-11 của Thủ tướng Phạm Minh Chính:

* Ông đánh giá thế nào về tính thời điểm của chuyến thăm này? Vì sao Thủ tướng Kishida Fumio chọn tiếp đón Thủ tướng Phạm Minh Chính với tư cách nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức?

– Quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam hiện đang ở mức tốt đẹp nhất và với Nhật Bản, Việt Nam là đối tác quan trọng để hiện thực hóa tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở”. Việt Nam đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Nhật Bản, trong đó có rất nhiều người Việt Nam tài năng đã tới Nhật, và Nhật Bản mong muốn tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương của chúng ta trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên cơ sở chuyến thăm tuần này của ngài Thủ tướng.

Từ góc độ đó, căn cứ trên mối quan hệ song phương rất gắn bó của chúng ta, chúng tôi rất vui khi được đón tiếp Thủ tướng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm Nhật.

* Theo ông, đâu là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước?

– Chúng tôi hiểu rõ Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển hơn nữa. Cả hai nước đều có thể đóng góp đáng kể vào hòa bình và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một ví dụ rõ nhất. Chúng ta có thể tiếp tục tăng cường thêm các hợp tác trong những lĩnh vực như an ninh, kinh tế và văn hóa.

Bối cảnh an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang đối mặt nhiều thách thức và việc thảo luận hợp tác song phương giữa hai nước về những vấn đề này sẽ là điều rất cần thiết.

Cùng với đó, việc thảo luận nhằm đẩy mạnh hoạt động trao đổi du học sinh sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc cũng rất hữu ích.

* Trong dịp này, xin hỏi ông phía Nhật có dự kiến công bố thêm kế hoạch hỗ trợ vắc xin COVID-19 nào cho Việt Nam nữa không?

– Tại sự kiện này, tôi chỉ có thể trả lời thế này: Hôm 2-11 tại TP Glasgow (Scotland), hai nhà lãnh đạo đã khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác để hướng tới vượt qua đại dịch COVID-19 cũng như tiến tới bình thường hóa chuỗi cung ứng liên quan tới các doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam.

Thủ tướng Kishida cũng đề cập việc đến nay Nhật Bản đã cung cấp hơn 4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam và bày tỏ ý định của ông sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác ứng phó dịch COVID-19 của Việt Nam.

D.KIM THOA thực hiện

By admin