Trung Quốc: Nền tảng trực tuyến không ngăn các vụ khẩu chiến sẽ bị phạt nặng - Ảnh 1.

Trịnh Sảng, một nghệ sĩ Trung Quốc đang bị “phong sát” toàn diện – Ảnh: VCG

Ngày 23-11, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết sẽ quản lý chặt chẽ hơn nữa thông tin của người nổi tiếng trên mạng, như việc đăng thông tin cá nhân và vị trí đăng quảng cáo của họ trên các trang web.

Theo cục này, quy định mới nhằm tạo ra một môi trường Internet tích cực và lành mạnh. Cục này cho rằng việc chạy theo thần tượng đang ảnh hưởng đến các giá trị chính thống.

Hãng tin Reuters cho biết trong những tháng gần đây, nhà chức trách Trung Quốc đã mạnh tay chấn chỉnh văn hóa hâm mộ người nổi tiếng “hỗn loạn” của nước này.

Trong một số trường hợp, nhiều fan hâm mộ có xu hướng chi tiêu quá mức cho thần tượng hoặc lén bám đuôi thần tượng.

Hồi tháng 5-2021, nhà chức trách Trung Quốc phải đình chỉ phần mới nhất của chương trình truyền hình thực tế thần tượng “Thanh xuân có bạn” vì hành vi đáng lên án của người hâm mộ.

Họ đổ xô đi mua sữa của nhà tài trợ chương trình nhằm lấy mã QR trên bao bì sản phẩm để bình chọn cho các thí sinh. Nhiều người mua đến mức một lượng sữa lớn bị bỏ đi.

Hồi tháng 8-2021, báo South China Morning Post cho biết Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI), cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc, cho biết nhà chức trách quyết tâm hành động vì lợi ích của giới trẻ.

Về phía CAC, cục này yêu cầu các cơ quan địa phương bỏ tất cả các bảng xếp hạng mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ và siết chặt giám sát các cơ quan quảng bá hình ảnh cho người nổi tiếng.

Các cộng đồng của người hâm mộ trực tuyến phải được các đơn vị liên quan đến người nổi tiếng chấp thuận. Ngoài ra, những nền tảng trực tuyến không ngăn chặn kịp thời các vụ “khẩu chiến” giữa những người hâm mộ của các nghệ sĩ khác nhau cũng sẽ bị phạt.

Những tháng gần đây, nhiều người nổi tiếng Trung Quốc đối mặt các cáo buộc hiếp dâm, trốn thuế và những hành vi sai trái khác.

Ca sĩ Trung Quốc gốc Canada Ngô Diệc Phàm dính bê bối hiếp dâm. Nữ diễn viên Trịnh Sảng bị yêu cầu nộp phạt 46,1 triệu USD vì tội trốn thuế. Sự nghiệp của các nghệ sĩ này xem như bị xóa bỏ, không được tiếp tục tham gia hoạt động nghệ thuật và xuất hiện trước công chúng nữa. Tại Trung Quốc, hiện tượng này gọi là bị “phong sát”.

By admin