Cựu tổng thống Hàn Quốc Chun Doo Hwan qua đời - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Chun Doo Hwan vào năm 1997 – Ảnh: REUTERS

Ông Chun bị đau tủy xương, là một bệnh ung thư chủ yếu ảnh hưởng đến người già, khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Ông qua đời tại nhà riêng ở Seoul vào sáng ngày 23-11, thi thể được chuyển đến bệnh viện trong ngày để làm lễ tang.

Cụu tổng thống Chun Doo Hwan sinh ra tại Yulgok-myeon, một thị trấn nông nghiệp nghèo ở huyện Hapcheon, tỉnh Nam Gyeongsang, vào thời kỳ Nhật Bản cai trị Hàn Quốc.

Chun Doo Hwan là tổng thống thứ 5 của Hàn Quốc. Ông nắm quyền trong giai đoạn 1980-1988 sau khi lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự năm 1979 khiến tổng thống Park Chung Hee bị ám sát.

Theo Hãng tin Reuters, 8 năm cầm quyền của ông Chun Doo Hwan ở Nhà Xanh cho thấy hai mặt đối lập khi là người có vai trò lớn giúp Hàn Quốc phát triển thịnh vượng về kinh tế, nhưng cũng bị chỉ trích nhiều vì “bật đèn xanh” cho các hoạt động đàn áp chính trị và các phong trào dân chủ. 

Chun Doo Hwan là người ra lệnh cho quân đội đàn áp người biểu tình ủng hộ dân chủ năm 1980 ở Gwangju. Ông từng bị kết tội phản quốc và tuyên án tử hình vào năm 1996, nhưng bản án sau đó được giảm nhẹ do tòa án đề cao vai trò của ông trong việc đưa Hàn Quốc trở thành “con hổ” châu Á.

Cách đây 1 tháng, đồng minh của ông Chun Doo Hwan là cựu tổng thống Roh Tae Woo cũng qua đời ở tuổi 88. Hai người đóng vai trò quan trọng nhưng cũng đầy tranh cãi trong quá trình phát triển kinh tế đầy khó khăn của Hàn Quốc.

By admin