Trung Quốc sẽ không ức hiếp các nước láng giềng - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: REUTERS

“Trung Quốc đã, đang, và sẽ luôn luôn là người hàng xóm tốt, người bạn tốt và đối tác tốt của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á)”, ông Tập nói.

Theo Hãng tin Reuters, ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền, cũng như lợi dụng sức mạnh của mình để cưỡng ép các nước nhỏ hơn. Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ hợp tác với ASEAN để loại bỏ “sự can thiệp” từ bên ngoài.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Philippines tố Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế lương thực cho lực lượng đồn trú (trái phép – PV) của nước này tại bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng tại hội nghị ngày 22-11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông “ghê tởm” cuộc xung đột trên. Ông Duterte cho rằng pháp luật là cách duy nhất giải quyết vấn đề.

Vụ xung đột trên xảy ra ngày 16-11, khi 3 tàu hải cảnh Trung Quốc chặn đường, phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế của Philippines đang trên đường tới bãi Cỏ Mây, tên tiếng Anh là Second Thomas Shoal.

Philippines cho rằng bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) – nằm cách đảo Palawan của Philippines 105 hải lý. Năm 1999, Philippines đã cho tàu vận tải đổ bộ thời Thế chiến II là BRP Sierra Madre ủi thẳng vào bãi Cỏ Mây, chiếm đóng và thiết lập sự hiện diện quân sự trái phép tại khu vực này cho đến nay.

Trong khi đó, Trung Quốc – quốc gia ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trái phép hầu hết Biển Đông – nói bãi Cỏ Mây là “một phần lãnh thổ của họ”.

Tàu tiếp tế Philippines hoạt động trở lại

Ngày 21-11, báo Inquirer.net đưa tin các tàu tiếp tế của Philippines sẽ hoạt động trở lại sau khi bị tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã xác nhận thông tin này, đồng thời thông báo thêm rằng tàu tuần duyên và tàu hải quân sẽ không cần hộ tống các tàu tiếp tế.

“Không có tàu cảnh sát biển hoặc hải quân hộ tống. Trung Quốc sẽ không can thiệp sau cuộc đối thoại giữa tôi và Đại sứ Trung Quốc”, ông Lorenzana nói với báo giới.

By admin