Ông Putin tiêm liều tăng cường với vắc xin Sputnik Light - Ảnh 1.

Ông Putin tiêm liều vắc xin ngừa COVID-19 tăng cường sau hơn 6 tháng tiêm ngừa đầy đủ – Ảnh: REUTERS

“Hôm nay, tôi đã tiêm một lần nữa, bằng vắc xin Sputnik Light”, ông Putin xác nhận việc “tái tiêm ngừa” trên kênh truyền hình Rossiya 24 với Denis Logunov, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gamaleya. Trung tâm này là nơi phát triển cả 2 loại vắc xin Sputnik Light và Sputnik V.

Ông Putin khẳng định mũi tiêm không đau và ông thấy hoàn toàn ổn. Tổng thống Nga đã tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V từ tháng 4-2021. Ông cũng từng đề nghị tình nguyện thử vắc xin đường mũi do Nga phát triển.

Trong cuộc họp, ông Logunov nói rằng hiệu quả bảo vệ của vắc xin giảm sau 6 đến 8 tháng từ lúc tiêm và kêu gọi người dân Nga đi tiêm liều bổ sung để duy trì khả năng bảo vệ.

Theo Nga, vắc xin Sputnik Light được phát triển dựa trên Sputnik V và có khả năng ngăn tất cả các biến thể mới của virus corona chủng mới, chẳng hạn đạt hiệu quả đến 70% trước biến thể Delta. Nó cũng không gây tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm.

Chính quyền Nga đang kêu gọi người dân đi tiêm ngừa trong bối cảnh đợt dịch mới khiến số người tử vong tăng cao kỷ lục. Đến nay, chỉ khoảng 36,7% người dân Nga đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ.

Ông Putin dù nói rằng ông phản đối việc bắt buộc tiêm ngừa nhưng đã thể hiện sự ủng hộ với một số biện pháp cấp địa phương. Trong tháng 6-2021, chính quyền thủ đô Matxcơva đã yêu cầu những người làm trong ngành dịch vụ phải tiêm ngừa COVID-19.

Nga đến nay đã ghi nhận hơn 264.000 ca tử vong do COVID-19 nhưng một số thông tin cho rằng con số thực tế cao hơn rất nhiều.

By admin