Nhật Bản cân nhắc mở kho dự trữ để hạ nhiệt giá dầu thô - Ảnh 1.

Bảng giá nhiên liệu tại một trạm xăng dầu ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18-11 – Ảnh: BLOOMBERG

Theo Kyodo, nếu Nhật Bản thực hiện quyết định đó, đây là lần đầu tiên quốc gia này mở kho dự trữ dầu vì giá dầu tăng. Trước đây, Nhật Bản từng mở kho dữ trữ dầu vì thiên tai và rủi ro địa chính trị ở nước ngoài.

Phía chính phủ Nhật Bản chưa lên tiếng về thông tin của Kyodo. Trước đó, ngày 18-11, Hãng tin Reuters đưa tin về vấn đề này nhưng Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno từ chối xác nhận. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tăng giá dầu thô và ảnh hưởng toàn cầu của nó đến thị trường năng lượng và nền kinh tế Nhật Bản”, ông Matsuno cho biết.

Ông cho rằng trong lúc kêu gọi các nước sản xuất dầu tăng nguồn cung, Nhật Bản sẽ cố gắng ổn định thị trường năng lượng bằng cách phối hợp với các quốc gia tiêu thụ lớn và các tổ chức quốc tế, như Cơ quan Năng lượng quốc tế.

Gần đây, chính phủ Mỹ đã gây sức ép với một số nền kinh tế hàng đầu thế giới để các nền kinh tế này cân nhắc tung ra một lượng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược nhằm kiềm chế giá năng lượng tăng cao.

Trung Quốc lần đầu được kêu gọi cân nhắc giải phóng kho dự trữ dầu thô.

Các nguồn tin của Reuters cho biết Nhật Bản phản ứng tích cực với đề nghị ban đầu của Mỹ về việc phối hợp giải phóng kho dự trữ và đang cân nhắc thực hiện.

Dầu nhập khẩu của Nhật Bản đến từ Trung Đông. Giá dầu tăng và đồng yên suy yếu đang làm tăng chi phí nhập khẩu, giáng một đòn kép lên quốc gia này. 

Tuy nhiên, cũng có tiếng nói trong chính phủ cảnh báo không nên giải phóng kho dự trữ dầu trừ trường hợp thiếu hụt nguồn cung.

Ngày 19-11, Nhật Bản công bố gói kích thích 490 tỉ USD trong đó có các biện pháp để đối phó với giá dầu cao hơn.

Theo đó, chính phủ Nhật Bản dự kiến trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu với hy vọng giới hạn giá xăng và nhiên liệu để giảm tác động đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

By admin