Tiếng chuông từ cơ sở tôn giáo sẽ vang lên hòa cùng tiếng còi tàu, người dân TP.HCM tắt đèn cùng thắp nến tưởng niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19.

Vào lúc 20h tối nay (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBND TP.HCM tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Buổi lễ diễn ra tại điểm cầu TP.HCM và Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam, đài truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng.

Điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP.HCM) với khoảng 1.000 đại biểu tham dự, bao gồm nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện 50 gia đình có thân nhân hy sinh, tử vong vì Covid-19.

Cùng với đó là một số điểm cầu truyền hình tại TP Thủ Đức, các quận, huyện của TP.HCM, các địa phương: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Điểm cầu Hà Nội tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng) với khoảng 300 đại biểu tham dự.

Trước đó, ghi nhận của PV VietNamNet , đầu giờ chiều nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 đã hoàn tất.

Các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ…) tổ chức hình thức tưởng niệm phù hợp và cùng đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20h30. Cũng vào thời gian trên, các tàu, thuyền, sà lan… đang lưu đậu tại các cụm cảng sẽ kéo còi.

Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong, hy sinh vì Covid-19
Hội trường Thống Nhất (quận 1) – điểm chính diễn ra Lễ tưởng niệm.
Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong, hy sinh vì Covid-19
Các khâu chuẩn bị đã hoàn tất. 
Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong, hy sinh vì Covid-19
Nghi thức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch sẽ được bắt đầu từ lúc 20h tối nay. Những người tham gia Lễ tưởng niệm đều được yêu cầu ăn mặc lịch sự, trang trọng và có “thẻ xanh Covid-19”, đứng giãn cách, tuân thủ 5K… để đảm bảo yêu cầu phòng dịch 
Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong, hy sinh vì Covid-19
Đèn hoa đăng sẽ được thả trên 2 dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Tàu Hũ – Bến Nghé. Tại chùa Pháp Hoa (bên kênh Nhiêu Lộc) công tác chuẩn bị cũng hoàn tất. 
Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong, hy sinh vì Covid-19
Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) cũng là khu vực tổ chức lễ tưởng niệm. Công tác dựng rạp, lắp đặt trang thiết bị âm thanh, chiếu sáng phục vụ lễ đã hoàn tất 
Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong, hy sinh vì Covid-19
Các tuyến đường xung quanh công viên Hoàng Văn Thụ được lắp đặt pa nô về Lễ tưởng niệm cùng các khẩu hiệu tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Rạp chiếu phim, siêu thị đồng loạt tắt đèn tưởng nhớ người mất vì Covid-19

Trong khoảng thời gian từ 20h – 21h, nhiều hệ thống rạp phim, trung tâm thương mại trên địa bàn TP.HCM sẽ đồng loạt tắt đèn, tưởng niệm nạn nhân đã tử vong trong đại dịch Covid-19.

Trước mỗi suất chiếu, trong các rạp BHD, CGV sẽ để màn hình 1 phút mặc niệm và đề nghị khách đến rạp đứng tại chỗ, tưởng niệm những người đã khuất.

Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tử vong, hy sinh vì Covid-19
Rạp chiếu phim đã chuẩn bị sẵn màn hình tưởng niệm trước các suất chiếu 

Đại diện GigaMall (TP.Thủ Đức) cho biết, cả tòa nhà của trung tâm thương mại này sẽ đồng loạt tắt đèn vào thời điểm 20h30 để nhớ về những người đã khuất trong đại dịch.

Từ khung giờ 20h30 – 21h, trung tâm mua sắm tại Aeon Mall Bình Tân cũng hạn chế và tắt đèn một số khu vực. Các siêu thị Lotte Mart tại TP và các đối tác quầy thuê sẽ cùng xuống đèn từ 20h30 – 20h31 tối nay.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến hơn 23.000 đồng bào, cán bộ và chiến sĩ cả nước tử vong, hy sinh; trong đó, TP.HCM có hơn 17.000 người
Lễ tưởng niệm là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Buổi lễ nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Tuấn Kiệt – Thanh Tùng – Trần Chung

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: 'Lễ tưởng niệm nạn nhân chết do Covid-19 mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc'

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: ‘Lễ tưởng niệm nạn nhân chết do Covid-19 mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc’

“Đây là lễ tưởng niệm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc”, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ về Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì Covid-19 diễn ra vào tối nay (19/11).

By admin