Phòng khám chống độc đầu tiên của phía Nam đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Phòng khám chống độc phục vụ cho những đối tượng người bệnh như mắc bệnh nghề nghiệp, có tiếp xúc hóa chất kỹ nghệ, làm việc sản xuất trong dây chuyền Taylor – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ths. BS Doãn Uyên Vy – phó trưởng đơn vị chống độc, phụ trách phòng khám chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết hiện nay hầu hết các nước trên thế giới đều có Trung tâm chống độc (Poison Control Center, gọi tắt là PCC) nhằm mục đích giúp giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ biến chứng do những tình huống bị ngộ độc, và bệnh nhiễm độc gây ra.

Tại Việt Nam trong khoảng hơn 20 năm qua, nhu cầu sử dụng máy móc phục vụ cho công việc và đời sống hàng ngày của người dân ngày càng nhiều hơn. 

Nhiều loại hóa chất mới đã ra đời và nhu cầu sử dụng hóa chất kỹ nghệ trong nghề nghiệp và đời sống của người dân cũng ngày một đa dạng hơn.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng thói quen sử dụng hóa chất trong công việc, trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ không gây hại gì nhiều cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với hóa chất, dù là liều lượng nhỏ nhưng trong một thời gian dài, các hóa chất đó sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây ra bệnh nhiễm độc.

Bệnh nhiễm độc sẽ biểu hiện dưới dạng bệnh nội khoa mãn tính, tổn thương tại một cơ quan hay nhiều cơ quan cùng lúc, có thể tái phát nhiều lần mà không tìm ra nguyên nhân…

Phòng khám chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy đã ra đời nhằm phục vụ cho những đối tượng người bệnh như mắc bệnh nghề nghiệp, có tiếp xúc hóa chất kỹ nghệ, làm việc sản xuất trong dây chuyền Taylor. Các đối tượng này cần khám để tầm soát, phát hiện sớm các bệnh nhiễm độc và để biết cách phòng tránh bị nhiễm độc trong công việc.

Phòng khám chống độc đầu tiên của phía Nam đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Một bệnh nhân có biểu hiện nhiễm độc được điều trị tại phòng khám chống độc – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngoài ra, phòng khám còn điều trị cho bệnh có triệu chứng kéo dài không tìm thấy nguyên nhân, có tiền sử sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc đông y, gia truyền trong thời gian kéo dài, khám tầm soát tìm độc chất cho cá nhân cho các đối tượng nghi ngờ có thể đang có bệnh nhiễm độc…

Bên cạnh công tác khám, tư vấn bệnh nhiễm độc, phòng khám chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục triển khai, hợp tác nghiên cứu bệnh nhiễm độc và phòng tránh ngộ độc với các phòng khám chống độc các nước. 

Thực hiện tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng tại các xí nghiệp, công ty để giúp phòng tránh bệnh nhiễm độc trong môi trường làm việc.

By admin