Lao động tự do, làm sao tham gia bảo hiểm xã hội và nhận lương hưu? - Ảnh 1.

Tỉ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới đạt 2% tổng số người trong độ tuổi lao động

Do tỉ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp, tương lai khi về già những người này sẽ “lọt khỏi lưới” an sinh xã hội, không có nguồn thu nhập ổn định khi về già.

Năm 2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt gần gấp đôi so với số tham gia năm 2019, trong đó nữ giới tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chiếm gần 60%. Trong những năm gần đây, số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã tăng dần, nhưng so với tổng số người lao động ở khu vực phi chính thức, thì con số này còn thấp.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các ngành chức năng đã có một số giải pháp nhằm mở rộng cơ hội tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động tại khu vực này.

Cụ thể, điều chỉnh giảm điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu để được hưởng lương hưu, từ 20 năm xuống còn 15 năm và tiến tới xuống còn 10 năm; bổ sung quy định các chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn, linh hoạt như chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau…

Để giải đáp các băn khoăn cho người lao động muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và nhận các chính sách hỗ trợ, báo Tuổi Trẻ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến: “Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già”. Thời gian từ 9h sáng ngày 19-11.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có băn khoăn về các chính sách hỗ trợ có thể gửi câu hỏi cho các khách mời: 

1. Bà Đinh Mai Hạnh – phó trưởng Ban quản lý thu, sổ – thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

2. Bà Đoàn Thị Thúy Vân – phó trưởng Phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội TP.HCM.

Câu trả lời sẽ được cập nhật trên tuoitre.vn từ 9h sáng 19-11.

By admin