Ngày 18/11, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Bến thuyền du lịch của Công ty CP Vũng Tàu Marina (gọi tắt Công ty Vũng Tàu Marina).

Theo kết luận thanh tra, Công ty Vũng Tàu Marina có hàng loạt sai phạm liên tục trong thời gian dài và thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước của các đơn vị liên quan.

Cụ thể, về thực hiện mục tiêu dự án du lịch Bến thuyền Vũng Tàu Marina, công ty chưa cập nhật thông tin trong nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp về việc “sản xuất ca nô, tàu thuyền bằng công nghệ mới và thân thiện với môi trường” diễn ra tại khu nhà xưởng thuê của Công ty CP Cảng Đông Xuyên.

Công ty Vũng Tàu Marina xây dựng cầu, bến đã san lấp mặt nước khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế công trình, giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy phép hoạt động chính thức bến thủy nội địa.

Hàng loạt sai phạm tại Bến thuyền Vũng Tàu Marina
Bến thuyền Vũng Tàu Marina trong khu công nghiệp Đông Xuyên

Kết luận thanh tra nêu rõ, về lĩnh vực DN, công ty chưa hoàn thành thời gian góp vốn do tăng vốn điều lệ theo quy định pháp luật; lập sổ đăng ký cổ đông không đúng quy định; không tiến hành họp đại hội đồng cổ đông thường niên trong thời hạn pháp luật quy định…

Về lĩnh vực bảo vệ môi trường, chưa thực hiện đăng ký lại thủ tục về môi trường cho dự án đầu tư kịp thời và đúng theo quy định pháp luật về môi trường.

Về lĩnh vực xây dựng, xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp (đối với phần xây dựng trên diện tích 7.093,78m2 đất thực hiện dự án); xây dựng và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (đối với phần xây dựng trên diện tích 34.449m2 đất mặt nước)…

Xử lý trách nhiệm các cơ quan liên quan

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, trước nhiều sai phạm tồn tại mang tính liên tục trong nhiều năm của Công ty Vũng Tàu Marina về nhiều lĩnh vực, nhưng các cơ quan chức năng chưa xử lý, thiếu phối hợp kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Trách nhiệm, thiếu sót trên thuộc về các cơ quan như: Sở Du lịch, Sở GT-VT, Ban quản lý KCN, Sở TN-MT, UBND TP Vũng Tàu…

Do đó, Thanh tra tỉnh này giao các cơ quan trên và đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh đối với tổ chức, cá nhân thiếu kiểm tra, giám sát các nội dung công việc liên quan đến ngành, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước để xảy ra sai sót như kết luận đã nêu.

Cùng với đó, yêu cầu Công ty Vũng Tàu Marina chấp hành và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo kết luận thanh tra và quyết định xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đối với các lĩnh vực sai phạm.

Theo UBND tỉnh và Ban quản lý KCN tỉnh này, việc Công ty CP Vũng Tàu Marina tổ chức kinh doanh ăn uống, giải khát, nhà hàng và tour trên sông Dinh từ giữa tháng 11/2020 là không đúng với giấy chứng nhận đầu tư, chưa được Ban quản lý KCN cho phép…

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản yêu cầu Công ty CP Vũng Tàu Marina dừng các hoạt động dịch vụ du lịch tại dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina trong KCN Đông Xuyên, từ tháng 1/2021.

Trước động thái trên, Công ty CP Vũng Tàu Marina cũng đã có đơn “kêu cứu” gửi Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu và Trung ương. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao thanh tra toàn diện dự án để làm rõ.

Quang Hưng

Khi quan chức bắt tay với ‘những kẻ rình mồi’ trong đấu thầu đất

Khi quan chức bắt tay với ‘những kẻ rình mồi’ trong đấu thầu đất

Đất đai là tài sản có giá trị lớn, là “miếng mồi béo bở” mà nhiều “con mồi” rình mò. Muốn thâu tóm được trước hết phải thâu tóm người có quyền quản lý “miếng mồi” đó.

By admin