Tàu chiến Mỹ, Nhật lần đầu tập trận chống ngầm ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Milius của Hải quân Mỹ và một tàu ngầm của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) ngày 16-11-2021 – Ảnh: JMSDF

Theo trang USNI News, tàu khu trục trực thăng JS Kaga, tàu khu trục JS Murasame và các trực thăng SH-60J, cùng tàu ngầm lớp Oyashio và máy bay tuần tra hàng hải P-1 của Nhật đã tham gia tập trận chống ngầm tại Biển Đông với Hải quân Mỹ.

Phía Mỹ có sự tham gia của tàu khu trục USS Milius và máy bay tuần tra hàng hải P-8A.

Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm của JMSDF tham gia tập trận tác chiến chống ngầm với Hải quân Mỹ tại Biển Đông. Tuy nhiên, JMSDF không thông tin chi tiết về địa điểm diễn ra cuộc tập trận nói trên.

Tuần trước, cả hai tàu khu trục JS Kaga và JS Murasame đã tập trận chung với tàu USS Milius tại vùng biển này, trước khi đến thăm cảng Subic của Philippines. Sau đó, hai tàu khu trục của Nhật đã có một cuộc tập trận với khinh hạm BRP Jose Rizal của Hải quân Philippines tại Biển Đông.

Nhóm đặc nhiệm Indo-Pacific Deployment 2021 (IPD21) của JMSDF đã rời Nhật Bản hồi tháng 8, và dự kiến sẽ trở về nước vào ngày 25-11. Ngoài các tàu chiến nêu trên, IPD21 còn có tàu khu trục JS Shiranui.

Tàu JS Shiranui và tàu ngầm lớp Oyashi thường hoạt động tách biệt với JS Kaga và JS Murasame, và chỉ tham gia với hai tàu chiến này trong các cuộc tập trận cụ thể.

Ngoài ra, ngày 16-11, JMSDF cho biết từ ngày 21 đến 30-11, tại vùng biển quanh Nhật Bản sẽ diễn ra cuộc tập trận hải quân song phương giữa lực lượng này và Hải quân Mỹ, bên cạnh hai cuộc tập trận đa phương với hải quân Úc, Đức và Canada.

By admin