Lừa 170 người đi Hàn Quốc nhưng bỏ rơi ở Đà Nẵng: Bắt giữ 2 người - Ảnh 1.

Hai người liên quan vụ lừa đảo khoảng 170 người đi lao động Hàn Quốc nhưng bỏ rơi ở Đà Nẵng – Ảnh: A.B

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 15-5, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) nhận tin báo có khoảng 170 người từ các tỉnh thành phía Bắc vào lưu trú tại khách sạn Toàn Thắng trên đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn phản ánh bị một số người lừa đảo lấy tiền để đi lao động Hàn Quốc.

Những người này cho biết đến Đà Nẵng với mục đích xuất khẩu lao động bằng đường biển qua cảng Tiên Sa đi Hàn Quốc. Tuy nhiên, 2 người tổ chức cho chuyến đi này có tên Phạm Doãn Tuấn và Trần Danh Cường đã lẩn tránh và không liên lạc được.

Lừa 170 người đi Hàn Quốc nhưng bỏ rơi ở Đà Nẵng: Bắt giữ 2 người - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng lấy lời khai những bị hại trong vụ lừa đảo đưa người đi lao động Hàn Quốc – Ảnh: A.B

Qua xác minh, đầu tháng 5-2021, Trần Danh Cường (43 tuổi, trú Hà Đông, Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (39 tuổi, trú Hoài Đức, Hà Nội) sử dụng Facebook để liên lạc, thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường biển từ Đà Nẵng với giá 10.000 USD/người.

2 người này hẹn mọi người đến Hà Nội để gặp và thu mỗi người 5 triệu đồng tiền khám sức khỏe và xét nghiệm COVID-19. Sau đó, Tuấn và Cường hẹn khoảng 170 người từ các tỉnh phía Bắc có mặt tại Đà Nẵng vào ngày 13-5.

Tại đây, Tuấn và Cường thu thêm của mỗi người 300 USD và hẹn thời gian xuất phát đi Hàn Quốc bằng đường biển vào tối 15-5. Tuy nhiên, sau đó cả 2 cắt đứt liên lạc và lẩn tránh.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, lãnh đạo Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn, các đơn vị nghiệp vụ…vào cuộc điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua quá trình điều tra, truy xét, Công an Đà Nẵng xác định Tuấn và Cường sử dụng căn cước công dân giả và mở tài khoản để nhằm thực hiện việc lừa đảo. Tuấn tên thật là Vũ Đức Minh (39 tuổi, trú Hà Đông, Hà Nội) còn Cường là Đinh Hồng Quang (42 tuổi, trú Thường Tín, Hà Nội).

Sau khi lừa lấy gần 3 tỉ đồng thì 2 người này bỏ trốn tại nhiều tỉnh thành từ phía Nam ra phía Bắc. Đến ngày 16-11, cả 2 bị bắt khi đang trốn tại Hòa Bình và Hà Nội.

By admin