Công nghệ 3D Mapping kể chuyện đạo học Việt Nam, dự kiến phục vụ du khách đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào ban đêm

Kể chuyện di sản bằng ánh sáng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Nhân dịp chào mừng Ngày Di sản văn hóa 23/11 và hưởng ứng chuỗi hoạt động Tuần lễ thiết kế Việt Nam 2021, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trên nền tảng công nghệ 4.0”. Sau hội thảo, Trung tâm đã giới thiệu đến các cơ quan truyền thông, đơn vị lữ hành, các nhà khoa học về công nghệ 3D Mapping đang được thử nghiệm, sẽ được ứng dụng trong tour du lịch đêm tại di tích thời gian sắp tới.
Kể chuyện di sản bằng ánh sáng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Đại biểu tham dự Hội thảo được trải nghiệm các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại đã, đang và hướng tới được thực hiện tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, gồm 9 nội dung: Hệ thống thuyết minh tự động gồm 12 ngôn ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế; Ứng dụng tương tác thông tin di sản đa phương tiện trên điện thoại thông minh (tương tác QR Code); Hệ thống trợ lý du lịch ảo ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI; Ứng dụng tham quan ảo 3D Văn Miếu – Quốc Tử Giám trên Internet; Trải nghiệm Văn Miếu – Quốc Tử Giám bằng công nghệ thực tế ảo VR 360; Trải nghiệm tương tác 3D di sản tiêu biểu – Bia Tiến sĩ; Tái hiện không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám thời Lê bằng công nghệ thực tế ảo 3D; Chương trình “Đạo học Việt Nam” và Online Tour trực tuyến Văn Miếu – Quốc Tử Giám bằng công nghệ 3D; Trải nghiệm Không gian nghệ thuật & 3D Mapping tại sân Thái Học.
Kể chuyện di sản bằng ánh sáng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Phát biểu tại buổi chiếu thử nghiệm dành cho báo chí và các chuyên gia trong lĩnh vực di sản, du lịch, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã có sự trao đổi với các cơ quan chức năng về mong muốn đưa không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành không gian văn hoá hoạt động văn hoá cả ngày và đêm, có thêm nhiều những sản phẩm phục vụ du khách tham quan. Trên cơ sở đó để hình thành tuyến phố đi bộ Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào cuối tuần, góp phần phát huy giá trị của di tích gắn liền với đạo học.
Kể chuyện di sản bằng ánh sáng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Chính vì vậy, trong thời gian qua, Trung tâm đã đề xuất với TP.Hà Nội đề án phát triển du lịch thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0. Trong đề án đó có nội dung là xây dựng sản phẩm tour đêm, kể câu chuyện về đạo học Việt Nam tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đề án đó, trùng hợp với ý tưởng của quận Đống Đa là muốn đưa không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám thành phố đi bộ.
Kể chuyện di sản bằng ánh sáng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
”Hiện nay, kịch bản, nội dung trong một sản phẩm chưa hoàn chỉnh. Vì sau khi TP phê duyệt, chúng tôi mới bắt đầu xây dựng, nghiên cứu. Hôm nay, chúng ta chỉ trải nghiệm một cách thức dùng công nghệ để chuyển tải những giá trị của Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Thông qua ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo tối nay, sẽ cần liên kết chặt chẽ giữa nội dung và công nghệ; giữa các nhà học với các đơn vị làm chuyên môn tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám; đặc biệt là liên kết giữa Văn Miếu và đơn vị lữ hành để làm sao xây dựng sản phẩm đó có hơi thở của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của thách quan” – ông Lê Xuân Kiêu cho hay.
Kể chuyện di sản bằng ánh sáng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Rất nhiều câu chuyện về đạo học được tái dựng qua hình ảnh 3D Mapping.

Tình Lê

Cung đình đón Tết như thế nào?

Cung đình đón Tết như thế nào?

Lần đầu tiên, triển lãm ‘Cung đình đón Tết’ giới thiệu đến công chúng 80 tài liệu tiêu biểu về Tết Nguyên đán trong cùng đình, được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới.

By admin