Phá bỏ kiểu rập khuôn nhân vật nữ trong điện ảnh Việt được không? - Ảnh 1.

Các nhà làm phim và chuyên gia giảng dạy tại “Hà Nội mùa đông 2021” – Ảnh: OKIA HANOI

“Hà Nội mùa đông 2021” diễn ra từ ngày 20 đến 27-11. Đây là chương trình lưu trú, đào tạo các nhà làm phim Việt Nam đang cần phát triển dự án điện ảnh. Họ sẽ được đồng hành từ khâu phát triển kịch bản, lên kế hoạch sản xuất, pitching, giới thiệu dự án và tìm cơ hội sản xuất.

Bên cạnh phát triển điện ảnh, chương trình còn tập trung vào đề tài về phụ nữ, vấn đề giới và bình đẳng giới, cũng như mở rộng cơ hội cho các nhà làm phim nữ Việt Nam. “Hà Nội mùa đông 2021” chào đón tất cả dự án phim truyện dài hoặc ngắn nhằm phá bỏ định kiến giới, thay đổi khuôn mẫu giới trong điện ảnh.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – người khởi xướng “Hà Nội mùa đông 2021”, chia sẻ: “Định kiến và khuôn mẫu giới là một trong những đặc điểm của điện ảnh Việt Nam, nền điện ảnh mà nhân vật nữ chiếm đại đa số và luôn được khắc họa theo những tiêu chuẩn xã hội khá thống nhất: một kiểu vẻ đẹp, một kiểu cảm xúc, một kiểu tôn vinh…

Phụ nữ đa dạng và sinh động hơn thế, lại thay đổi từng ngày. Họ bay bổng, tự do, và mạnh mẽ hơn trên phim Việt Nam nhiều. Phụ nữ và điện ảnh cần sự dung hòa mới, bởi những cái nhìn mới và những tư duy đã cởi bỏ dần dần các lớp định kiến”.

Đồng hành cùng các nhà làm phim trẻ trong “Hà Nội mùa đông 2021” là các nhà làm phim nổi tiếng của Việt Nam như: đạo diễn Trần Anh Hùng (từ Pháp), Phan Gia Nhật Linh, Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp, Trịnh Đình Lê Minh, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, tiến sĩ Phạm Quốc Lộc và nhà phê bình điện ảnh Vũ Ánh Dương.

Phá bỏ kiểu rập khuôn nhân vật nữ trong điện ảnh Việt được không? - Ảnh 2.

Đạo diễn Dương Diệu Linh thường làm phim về đề tài nữ giới, từng tham gia Liên hoan phim Busan, Locarno – Ảnh: NVCC

30 nhà làm phim trẻ cùng 15 dự án đã được tuyển chọn, bao gồm: Đào Đức Thành – Nguyễn Mai Chi, Dương Diệu Linh – Nguyễn Thị Xuân Trang, Phạm Hoàng Minh Thy – Vũ Minh Nghĩa, Vương Nguyên Hạnh, Mai Huyền Chi – Lê Chi Janny…

Chương trình điện ảnh này được tổ chức 5 năm một lần, nhằm quy tụ các gương mặt triển vọng của điện ảnh Việt Nam. Gần đây nhất, “Hà Nội mùa xuân 2015” đã giúp nhiều nhà làm phim trẻ hoàn thành phim đầu tay.

“Hà Nội mùa đông 2021 – In Cinema We Trust” có tài trợ từ Investing In Women, Australian Aid của Chính phủ Úc và Okia Hanoi Film Production. Các đơn vị đồng hành là những tổ chức quen thuộc trong giới điện ảnh như Ơ Kìa Hà Nội, Wise, Gặp Gỡ Mùa Thu, Xinê House…

By admin