Tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19: Xót xa, đớn đau này còn trăn trở mãi không thôi - Ảnh 1.

Quận 8 là một trong những địa phương có số người tử vong do COVID-19 cao, có 435 người. Quận cũng tiếp nhận từ Bộ Tư lệnh TP và bàn giao cho thân nhân 2.396 hài cốt bệnh nhân COVID-19 mất tại các bệnh viện và từ các nơi khác chuyển về. Xót xa hơn, có 31 cán bộ, chiến sĩ của quận đã mất trong quá trình tham gia phòng chống dịch tại địa phương. Nhiều gia đình nạn nhân đã có mặt trong sáng nay để tham dự buổi tưởng niệm.

“Đau lắm, mất người thân đau lắm” – câu nói bất lực, từ tận đáy lòng của chị Nguyễn Thị Nhung (phường 15, quận 8) khi cúi đầu tưởng niệm người dì đã mất do COVID-19. Đó không chỉ là nỗi đau riêng của chị Nhung mà là niềm xót xa chung của những người có thân nhân mất vì COVID-19 trong lễ tưởng niệm đồng bào đã tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch COVID-19 tại quận 8.

“Dịch bệnh cũng dần được khống chế, kinh tế rồi sẽ phục hồi nhưng những di chứng từ đại dịch sẽ còn ám ảnh mãi, hằn sâu trong tim hàng triệu người, có khi đến cả cuộc đời. Nhất là với những ai có thân nhân đã hóa thành tro cốt, mãi mãi trong họ là nỗi day dứt vì không được nhìn mặt, tiễn đưa người thân về cõi vĩnh hằng” – lời phát biểu của chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 8 Nguyễn Thị Ngọc Hà tại buổi lễ khiến nhiều người ngậm ngùi, rưng rưng nước mắt.

Trong dòng người có mặt tại buổi lễ tưởng niệm, chúng tôi đã nghe và thấu cảm nhiều câu chuyện cảm động về sự hy sinh mất mát to lớn không gì có thể bù đắp của những người ở lại. Đó là câu chuyện của người chồng mất vợ, người mẹ mất con, người cháu mất dì. Và còn muôn vàn nỗi đau chôn giấu khác…

Tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19: Xót xa, đớn đau này còn trăn trở mãi không thôi - Ảnh 2.

Lặng lẽ lau nước mắt, chị Nguyễn Thị Nhung xúc động kể lại: “Dịch căng thẳng, gia đình có tới 11 người mắc COVID-19, nhưng chỉ có người dì là sức yếu nên đã mãi ra đi. Giữa tháng 8-2021, dì hôn mê, chuyển vào bệnh viện thì xác định mắc bệnh. Lúc đó tôi nghĩ dì nằm chữa bệnh vài ngày rồi về, không ngờ dì đi luôn không về nữa”. Do diễn tiến bệnh phức tạp, dì chị Nhung chuyển nhiều bệnh viện, từ bệnh viện dã chiến đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Những ngày đó, chị Nhung như ngồi trên “đống lửa”, đi nhiều nơi để tìm tung tích của dì. “Đến khi tìm thấy dì ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ kêu mua tã cho dì, vừa mua xong thì bệnh viện thông báo dì mất. Dì nuôi tôi từ nhỏ như là người mẹ. Dì đi mà tôi chưa kịp nói lời cảm ơn. Đau lắm, mất người thân đau lắm”, chị Nhung xót xa.

Tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19: Xót xa, đớn đau này còn trăn trở mãi không thôi - Ảnh 3.

Cúi đầu tưởng niệm người vợ đã mất, ông Nguyễn Thành Minh đau xót không kìm được nước mắt. Trong một buổi chiều tháng 8, hai vợ chồng ông Minh (năm nay đều ngoài 60 tuổi) bỗng dưng mệt mỏi và hôn mê, sau đó được y tế phường xét nghiệm và phát hiện mắc COVID-19. Đến sáng hôm sau, vợ ông Minh qua đời. “Tôi hôn mê không biết gì. Sáng 10h bước ra khỏi phòng thì con gái báo “Ba ơi, vú mất rồi”, tôi cứng người, chỉ đặt tay lên trán bà mà không nói được lời nào”. Ông Minh cho biết con cái lớn ai cũng có gia đình riêng, nhà chỉ có hai vợ chồng nương tựa vào nhau, giờ “bà đi rồi không có ai nói chuyện, có mình lủi thủi”.

Tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19: Xót xa, đớn đau này còn trăn trở mãi không thôi - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Lành (ngụ phường 15, quận 8) rưng rưng kể gia đình bà chỉ có hai chị em gái, đợt dịch vừa rồi em bà không may qua đời, đến nay cũng tròn 100 ngày. Bị tật ở chân nên bà di chuyển khó khăn, không xách nổi phần quà mà phải nhờ cán bộ mặt trận. Bà Lành nói: “Nhà có hai chị em hủ hỉ, giờ nó mất tôi đau xót lắm! Tôi chỉ còn mấy đứa cháu. Hôm nay được địa phương hỗ trợ quà tôi rất biết ơn và xúc động, rất cảm ơn quận đã chăm lo”.

Tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19: Xót xa, đớn đau này còn trăn trở mãi không thôi - Ảnh 5.

Cũng tại buổi lễ, quận 8 đã tặng quà cho các gia đình khó khăn có người thân mất vì COVID-19 trên địa bàn. Gia đình bà Huỳnh Sao (phường 15, quận 8) có 2 người mất. Là người duy nhất vượt qua nhưng khi mất đi chị và em gái, bà Sao gặp nhiều khó khăn để ổn định lại cuộc sống. Bà Sao bày tỏ sự biết ơn khi được quận 8 quan tâm dành những phần quà, động viên vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19: Xót xa, đớn đau này còn trăn trở mãi không thôi - Ảnh 6.

Lãnh đạo TP.HCM, quận 8 cùng Ban trị sự Phật giáo quận 8 thắp nén nhang tưởng niệm

Tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19: Xót xa, đớn đau này còn trăn trở mãi không thôi - Ảnh 7.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Phan Kiều Thanh Hương (trái) an ủi người nhà nạn nhân sớm vượt qua đau thương, mất mát để sớm quay trở lại cuộc sống bình thường mới

By admin