Nhật nói Mỹ cam kết bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi – Ảnh: KYODO

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết trong cuộc điện đàm với ông, Ngoại trưởng Antony Blinken nói Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Trung – Nhật.

“Ngoại trưởng Blinken tuyên bố rằng cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, gồm cả việc áp dụng điều 5 của Hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật đối với quần đảo Senkaku là không lay chuyển” – Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói trước báo giới ngày 13-11.

Theo điều 5 của hiệp ước này, mỗi bên đều công nhận một cuộc tấn công vũ trang vào các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản sẽ gây nguy hiểm cho hòa bình và sự an toàn của nước này. Do đó, họ sẽ hành động để đối phó với mối nguy chung, theo Hãng tin Reuters.

Thời gian qua mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã trở nên căng thẳng vì vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, và gần đây là các vấn đề như Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương.

Ông Hayashi cũng cho biết ông và Ngoại trưởng Blinken có cùng quan điểm, cho rằng hòa bình và sự ổn định của eo biển Đài Loan là quan trọng.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan gia tăng trong những tháng gần đây, khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Bắc Kinh nói Đài Loan là một phần của Trung Quốc và nước này không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Hayashi và ông Blinken đều phản đối mạnh mẽ nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời nhất trí hợp tác chặt chẽ giữa hai đồng minh trong việc ứng phó với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

By admin