Huy động ghe cá, tàu hàng chở mẫu từ đảo Phú Quý vào đất liền để xét nghiệm PCR - Ảnh 1.

Huyện đảo Phú Quý đã lập các chốt kiểm soát người dân di chuyển qua lại để phòng chống dịch COVID-19 – Ảnh: NGUYỄN VĂN GIỎI

Hiện đảo Phú Quý đã thực hiện giãn cách xã hội theo cấp độ dịch là vùng đỏ, lập các chốt kiểm soát người dân đi lại và phong tỏa những nơi nguy cơ rất cao.

Khi có kết quả test nhanh dương tính tại đảo, địa phương sẽ đưa các mẫu này vào đất liền để xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp PCR.

Do các tàu cao tốc đã dừng hoạt động nên địa phương phải tận dụng ghe cá ngư dân và tàu vận tải hàng hóa đưa mẫu vào đất liền. Việc này đồng nghĩa thời gian chờ kết quả sẽ lâu hơn, gây khó khăn cho công tác khống chế dịch.

Đảo Phú Quý cách đất liền khoảng 56 hải lý. Nếu tàu cao tốc di chuyển từ đảo vào đất liền khoảng 3 tiếng đồng hồ thì tàu hàng chậm gấp đôi, còn ghe cá có thể mất gần một ngày. Đó là chưa kể việc chạy tài còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết biển nơi đây.

Ông Lê Văn Hồng – phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận – cho biết ngay khi tiếp nhận các mẫu từ đảo đưa vào đất liền, sở ưu tiên làm trước để công tác phòng chống dịch được triển khai nhanh nhất.

Theo ông Hồng, trước mắt những trường hợp có kết quả test nhanh dương tính tại đảo thì thực hiện biện pháp như đã mắc COVID-19 để chủ động hơn. Khi có kết quả PCR từ đất liền thì địa phương sẽ sàng lọc lại.

Hiện Sở Y tế Bình Thuận đang lập tổ công tác ra đảo Phú Quý hỗ trợ việc lấy mẫu và điều trị F0.

Ông Hồng khẳng định nguyên nhân bùng phát dịch tại địa phương thời gian qua là một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là sau khi đã tiêm vắc xin.

“Khi tiêm vắc xin xong, họ đi giao lưu, thăm người thân nhưng không thực hiện nghiêm nguyên tắc 5k. Từ đó, các ổ dịch phát hiện lây từ trong gia đình với nhau rất nhanh”, ông Hồng cho biết.

Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận vào trưa cùng ngày, địa phương ghi nhận 265 ca nghi mắc COVID-19, phần lớn tập trung ở TP Phan Thiết.

By admin