Hà Lan tái phong tỏa một phần vì ca nhiễm tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Không phải ai cũng đeo khẩu trang trên đường phố Amsterdam, Hà Lan – Ảnh: REUTERS

Theo Đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS, lệnh phong tỏa một phần bắt đầu từ ngày 13-11, kéo dài ít nhất 3 tuần. Các quán bar, nhà hàng và cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa lúc 19h.

Người dân được khuyến khích làm việc ở nhà càng nhiều càng tốt và không được tham dự các sự kiện thể thao. Trường học, rạp hát và rạp chiếu phim vẫn được mở cửa.

Ca nhiễm COVID-19 ở Hà Lan đã tăng nhanh từ khi nước này nới lỏng giãn cách xã hội vào cuối tháng 9 và đạt mức cao kỷ lục 16.300 ca bệnh trong 24 giờ vào ngày 11-11.

Làn sóng dịch bệnh mới tạo áp lực lên các bệnh viện trong cả nước, buộc bệnh viện phải giảm quy mô chăm sóc các bệnh nhân thường để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Để ngăn chặn dịch bùng phát tệ hơn, ban cố vấn về đại dịch của chính phủ trong ngày 11-11 đã khuyến nghị tái phong tỏa một phần và hạn chế đi lại ở nơi công cộng đối với những người đã tiêm đầy đủ hoặc mới khỏi bệnh COVID-19.

Tái phong tỏa đồng nghĩa với việc thay đổi nhiều chính sách. Chính phủ Hà Lan trước đó cho rằng tỉ lệ tiêm chủng khá cao đồng nghĩa với việc có thể nới lỏng các biện pháp phòng dịch vào cuối năm nay.

Khoảng 85% dân số Hà Lan trưởng thành đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19. Mới chỉ một nhóm nhỏ những người có hệ miễn dịch kém ở nước này được tiêm tăng cường, còn người từ 80 tuổi trở lên sẽ tiêm tăng cường vào tháng 12.

Số liệu từ Viện Y tế Hà Lan (RIVM) vào tháng trước cho thấy khoảng 55% bệnh nhân tại các bệnh viện và 70% người phải chăm sóc đặc biệt chưa tiêm chủng hoặc chỉ tiêm 1 liều vắc xin.

Cũng trong ngày 11-11, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cho biết chỉ còn vài ngày nữa trước khi phong tỏa hàng triệu người chưa tiêm chủng, vì số ca mắc mới liên tục tăng cao kỷ lục.

Cụ thể, chính phủ dự tính khi số bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc đặc biệt đạt 30% thì người không tiêm vắc xin sẽ bị phong tỏa, hạn chế di chuyển. Mức bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt hiện tại đã lên tới 20% và đang tăng nhanh.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều quốc gia phát triển vẫn theo đuổi quan điểm rằng tỉ lệ tiêm vắc xin cao thì không cần thiết phong tỏa, như nước Anh đang dựa vào các mũi tiêm tăng cường (liều 3) để tăng miễn dịch.

By admin