Điện đàm với Mỹ, ngoại trưởng Trung Quốc muốn quan hệ hai nước đi đúng hướng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ – Trung điện đàm trước thềm hội nghị thượng đỉnh hai nước – Ảnh tư liệu: REUTERS

Theo báo South China Morning Post, ông Vương Nghị kêu gọi Mỹ và Trung Quốc sử dụng hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tuần tới để đưa quan hệ hai nước đi đúng hướng.

“Cuộc họp không chỉ là một sự kiện lớn trong quan hệ Trung – Mỹ mà còn là một sự kiện lớn trong quan hệ quốc tế. Nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế hy vọng cuộc họp sẽ đạt kết quả có lợi cho cả hai nước và thế giới”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương.

Ngoài ra, ông Vương cũng đề nghị Mỹ tránh không gửi những tín hiệu sai lầm cho Đài Loan trong cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Hai bên nên thỏa hiệp với nhau để tạo điều kiện cho hội nghị diễn ra suôn sẻ và thành công, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ trở lại đường phát triển lành mạnh và ổn định”.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ và Trung Quốc đều lên tiếng xác nhận thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung. Cuộc họp sẽ diễn ra tối 15-11 giờ Mỹ, tức sáng 16-11 giờ Bắc Kinh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaky cho biết: “Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các biện pháp để quản lý có trách nhiệm cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như cách phối hợp trong các vấn đề hai bên chia sẻ lợi ích chung. Tổng thống Biden sẽ nêu rõ các ý định và ưu tiên của Mỹ cũng như rõ ràng và thẳng thắn về các mối quan tâm của Mỹ với Trung Quốc”.

Trong những năm qua, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc nảy sinh nhiều căng thẳng. Một số căng thẳng mới xuất hiện gần đây là vấn đề liên minh quân sự “AUKUS” giữa Mỹ, Anh và Úc. Mỹ cũng đang mở rộng quan hệ với các quan chức Đài Loan – Trung Quốc.

Nhiều ý kiến nhận định hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình khó có thể mang lại kết quả cụ thể.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố yêu cầu Mỹ “nên ngừng gửi đi tín hiệu sai cho các lực lượng ‘đòi Đài Loan độc lập’. Quân Giải phóng nhân dân sẽ luôn cảnh giác cao độ và áp dụng mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đập tan mọi sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài và âm mưu ly khai”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố Mỹ “can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, đề nghị Washington ngừng các “động thái khiêu khích” có nguy cơ khiến căng thẳng tại eo biển Đài Loan leo thang.

By admin