Dịch COVID-19 thế giới ngày 13-11: Hà Lan lại phong tỏa một phần - Ảnh 1.

Lễ hội hóa trang ở trung tâm Den Bosch, miền nam Hà Lan, ngày 11-11. Chỉ một số lượng hạn chế du khách được phép vào khu vực trong nhà và tiêm đủ 2 mũi vắc xin – Ảnh: AFP

Theo đó, quán bar, nhà hàng, siêu thị và các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu ở Hà Lan sẽ đóng cửa sớm, quy định giãn cách sẽ áp dụng trở lại. 

Các sự kiện thể thao vẫn tổ chức nhưng không có khán giả trong bối cảnh các bệnh viện ở Hà Lan bị áp lực do số ca COVID-19 nhập viện.

Theo Hãng tin Reuters, số ca bệnh ở Hà Lan bắt đầu tăng sau khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ vào cuối tháng 9-2021. 

Ngày 12-11, số ca mắc mới COVID-19 ở quốc gia 17,5 triệu dân tiếp tục duy trì ở mức gần 16.300 ca, cao nhất kể từ đầu dịch đến nay.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo: “Tối nay chúng tôi phải đưa ra thông điệp rất khó chịu với những biện pháp rất khó chịu và sâu rộng. Virus ở khắp mọi nơi và cần phải có biện pháp chống lại ở mọi nơi”.

Trong 3 tuần đóng cửa một phần, người dân được khuyến khích làm việc ở nhà nếu có thể, ngừng tổ chức các sự kiện tập trung đông người.

Các trường học, rạp hát, rạp chiếu phim vẫn mở cửa. Chính quyền sẽ tìm cách hạn chế những người chưa tiêm vắc xin dự các sự kiện trong nhà. 

Biện pháp này cho thấy Chính phủ Hà Lan sẽ thay đổi linh hoạt chính sách chống dịch. Tháng trước, chính quyền cho rằng tỉ lệ tiêm chủng tương đối cao sẽ cho phép họ nới lỏng hơn nữa các biện pháp vào cuối năm nay.

Khoảng 85% dân số trưởng thành ở Hà Lan đã được tiêm phòng đầy đủ và những người có hệ miễn dịch yếu đã được tiêm tăng cường.

EU dự báo số nhập viện và tử vong tăng trong 2 tuần tới

Trong tóm tắt đánh giá rủi ro về tình hình dịch bệnh ở châu Âu, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) nhấn mạnh tình hình dịch tễ học ở EU hiện nay nổi bật là sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể các ca bệnh dù tỉ lệ tử vong thấp. Nhưng ECDC cho biết số lượng các ca bệnh, người nhập viện và số người chết dự kiến sẽ tăng trong hai tuần tới.

Trong số 27 quốc gia thành viên EU, Bỉ, Ba Lan, Hà Lan, Bulgaria, Croatia, CH Czech, Estonia, Hy Lạp, Hungary và Slovenia nằm trong danh sách “rất đáng lo ngại”. Bỉ, Phần Lan, Liechtenstein và Ba Lan đều có số lượng ca nhiễm cao trong tuần này.

Nằm trong danh sách “đáng lo ngại” hiện có 13 quốc gia: Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Iceland, Liechtenstein, Luxembourg, Na Uy, Romania, Slovakia, Litva, Ireland và Latvia.

Cyprus, Pháp và Bồ Đào Nha nằm trong nhóm 3, “tình hình đáng lo ngại vừa phải” và Malta, Tây Ban Nha, Ý và Thụy Điển nằm trong nhóm cuối cùng.

Dịch COVID-19 thế giới ngày 13-11: Hà Lan lại phong tỏa một phần - Ảnh 2.

Người dân đến làm xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Duisburg, miền tây nước Đức, ngày 12-11 – Ảnh: AFP

Châu Âu đang cảm thấy sức nóng của dịch COVID-19. Ngày 12-11, Phó thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi tất cả các bang phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 hơn nữa do số ca mắc mới liên tục lập kỷ lục trong những ngày qua.

Với trên 50.000 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, cao hơn nhiều so với con số 33.000 ca/ngày trong tuần trước, ông Scholz cảnh báo: “Virus vẫn còn tồn tại và đe dọa sức khỏe của cộng đồng”.

Một phần nguyên nhân là do còn một nhóm người dân vẫn chưa tiêm vắc xin. Ông Scholz kêu gọi một chiến dịch tiêm vắc vin rộng rãi hơn bao gồm tiêm mũi đầu cho người chưa tiêm và mũi tăng cường cho những người đã tiêm đủ hai mũi. 

Tại bang Bayern, các bệnh viện tại đây đang rơi vào tình trạng quá tải do số bệnh nhân nhập viện gia tăng trong những ngày qua.

Latvia, một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm thấp nhất ở EU, đã áp đặt lệnh phong tỏa 4 tuần từ giữa tháng 10.

Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis phản đối biện pháp phong tỏa, cho rằng tiêm chủng là cách để chế ngự đại dịch đang bùng phát trở lại. Czech sẽ xem xét sự cần thiết của việc tăng cường các biện pháp mới.

Theo các nhà virus học, chỉ riêng vắc xin là không đủ để đánh bại đại dịch trong thời gian dài.

Ngoài tiêm chủng, tăng cường đeo khẩu trang, xét lịch sử tiêm vắc xin, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người, yêu cầu người dự các sự kiện trong nhà phải tiêm đủ vắc xin là rất cần thiết.

By admin