APEC đồng lòng hồi phục kinh tế, chia sẻ vắc xin công bằng - Ảnh 1.

Bà Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand – nước chủ tịch APEC 2021 – Ảnh: REUTERS

Hội nghị cấp cao APEC khai mạc ngày 12-11 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của bà Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand – nước chủ tịch APEC 2021. Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố chung sau cuộc họp cho biết các lãnh đạo APEC muốn thúc đẩy hồi phục kinh tế khu vực thông qua việc củng cố chuỗi cung ứng, giải quyết vấn đề lao động và tiếp tục chống dịch. Các lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc đối phó với những thách thức về môi trường và khí hậu.

Đối với đại dịch COVID-19, APEC khẳng định vắc xin là ưu tiên và quyết tâm mở rộng tiêm ngừa cho người dân, vì “không ai an toàn cho đến khi tất cả đều an toàn”. Theo Hãng tin AP, các lãnh đạo APEC ủng hộ việc chia sẻ vắc xin công bằng, mở rộng sản xuất, cung ứng, tăng cường thu mua vắc xin và các loại thuốc liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh APEC cần tiếp tục khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu; là trung tâm khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, xu thế phát triển mới; chủ động mở rộng liên kết kinh tế trong phục hồi, tăng trưởng bền vững; phát huy vai trò dẫn dắt trong định hình nền kinh tế thế giới sau đại dịch và góp phần củng cố quản trị kinh tế toàn cầu hiệu quả, công bằng, minh bạch.

Theo đó, trọng tâm của APEC là kiểm soát và phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đi đầu xây dựng hình mẫu châu Á – Thái Bình Dương tăng trưởng xanh và bao trùm để hiện thực hóa Tầm nhìn Putrajaya 2040.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh cam kết củng cố quan hệ với các nền kinh tế APEC.

“Tổng thống (Biden) thảo luận các cách để cởi trói sức mạnh kinh tế của khu vực và làm sâu sắc cam kết kinh tế của Mỹ khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp của APEC.

Tuy nhiên, dường như các thành viên APEC chưa đạt được thống nhất về việc để Mỹ chủ trì hội nghị cấp cao vào năm 2023. Tuyên bố chung của APEC không đề cập đến vấn đề này.

“Tôi rất vui khi Mỹ và Peru đề nghị chủ trì vào năm 2023 và 2024. Tôi mong các thỏa thuận chủ trì trong thời gian tới sẽ được xác nhận càng sớm càng tốt”, bà Ardern nói. Thái Lan sẽ tổ chức hội nghị APEC vào năm 2022.

By admin