Các hồ sơ bao gồm nhật ký tổng thống, nhật ký cuộc gọi và các tài liệu khác. Trước đó, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia dự định bàn giao những tài liệu này cho ủy ban điều tra vụ bạo loạn vào ngày 12-11.

“Quyết định này là để bảo vệ quyền tư pháp của tòa án khi giải quyết các tuyên bố của người kháng cáo về đặc quyền hành pháp và nó chưa phải là phán quyết cuối cùng” – ban hội thẩm gồm 3 người nói trong một tuyên bố ngắn gọn. Tòa án cũng ấn định thời gian tranh luận vào ngày 30-11.

Hồi tháng 10, ông Trump đệ đơn kiện để ngăn cơ quan lưu trữ bàn giao hồ sơ cho ủy ban điều tra và yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp. Tuy nhiên, thẩm phán liên bang Tanya Chutkan đã ra phán quyết ủng hộ quốc hội vào ngày 9-11 nên ông Trump nhanh chóng kháng cáo.

Ông Trump bất ngờ được trao lá chắn tạm thời - Ảnh 1.

Ông Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng pháp lý tạm thời. Ảnh: AP

Ủy ban hạ viện, gồm 7 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa, bắt đầu điều tra vụ bạo loạn từ mùa hè năm nay. Ngoài việc tìm kiếm hồ sơ từ Nhà Trắng, ủy ban còn yêu cầu các cựu cố vấn của ông Trump, gồm chiến lược gia Steve Bannon và chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, ra hầu tòa để lấy lời khai.

Đặc quyền hành pháp cho phép tổng thống giữ bí mật một số tài liệu nhất định nhưng nó thường dành cho tổng thống đương nhiệm. Các luật sư của ông Trump tranh luận rằng cựu tổng thống nên được duy trì khả năng yêu cầu quyền này.

Đối với tuyên bố của ông Trump về đặc quyền hành pháp, thẩm phán Chutkan nói: “Nó tồn tại để bảo vệ nhánh hành pháp chứ không phải một cá nhân. Tổng thống đương nhiệm mới là người tốt nhất để đánh giá lợi ích lâu dài của nhánh hành pháp chứ không phải cựu tổng thống”.


Bảo Hạnh


By admin