Người đàn ông trẻ bên cửa sổ của Gustave Caillebotte được bán với giá 53 triệu USD - Ảnh 1.

Phiên đấu giá của nhà Christie’s diễn ra ngày 11-11 ở New York.

Mức giá này phá vỡ kỷ lục trước đó mà bức tranh “Rising Road” của họa sĩ Caillebotte đạt được với giá 22 triệu USD vào năm 2019.

Bức tranh là một phần của Bộ sưu tập nghệ thuật trường phái ấn tượng Cox, được đặt tên theo cố doanh nhân người Texas Ed Cox.

Bức tranh sơn dầu vẽ một người đàn ông mặc bộ đồ sẫm màu quay lưng về phía người xem và dường như đang ngắm nhìn từ xa một người phụ nữ từ trên đường phố Paris qua một cửa sổ lớn.

Bảo tàng Getty đánh giá bức tranh của danh họa Caillebotte là “kiệt tác thế kỷ 19 của chủ nghĩa hiện thực đô thị hiện đại”, được coi là bức tranh quan trọng nhất của một họa sĩ theo trường phái ấn tượng.

Ngoài bức tranh này, buổi đấu giá còn có 3 tác phẩm của Vincent van Gogh được bán với giá hơn 150 triệu USD.

Trong số này có bức tranh sơn dầu trên nền vải canvas “Túp lều bằng gỗ giữa những cây ô liu và cây bách”, được bán với giá 71,3 triệu USD, trở thành một trong những tác phẩm đắt giá nhất của danh họa người Hà Lan này.

Hơn 20 tác phẩm trải dài lịch sử trường phái ấn tượng – bao gồm các tác phẩm của các danh họa Claude Monet, Edgar Degas, Pierre-Auguste Renoir và Berthe Morisot – cũng đã giúp Christie’s thu về 332 triệu USD trong cuộc đấu giá diễn ra tại Trung tâm Rockefeller ở Manhattan.

Bức tranh màu nước của Vincent van Gogh được bán với giá kỷ lục 35,9 triệu USD

Bức tranh màu nước “Meules de blé” (tạm dịch: Những đống lúa mì) của danh họa Vincent van Gogh đã được bán với giá cao kỷ lục 35,9 triệu USD cũng trong phiên đấu giá do Christie’s tổ chức tại New York, Mỹ nói trên.

meules-de-ble

Theo nhà đấu giá Christie’s, trước phiên đấu giá này, các chuyên gia dự đoán “Meules de blé” có thể được bán với giá từ 20-30 triệu USD.

Van Gogh vẽ bức tranh này vào năm 1888 sau khi ông chuyển về vùng nông thôn nước Pháp vì sức khỏe kém đi. Khác với các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh là tranh sơn dầu, bức “Mueles de ble” của danh họa theo trường phái ấn tượng này được vẽ trên giấy, sử dụng các chất liệu màu nước, màu bột và mực.

Kiệt tác này ban đầu do em trai ông là Theo van Gogh sở hữu sau khi danh họa tự tử ở tuổi 37, sau đó qua nhiều quá trình chuyển đổi chủ nhân, “Mueles de ble” đã rơi vào tay phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới II.

Bức “Meules de blé” xuất hiện trước công chúng lần gần đây nhất vào năm 1905 trong cuộc triển lãm tưởng nhớ Van Gogh tại Bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam, Hà Lan. “Mueles de ble” đã từng bị thất lạc cho đến những năm 70 của thế kỷ trước và sau đó thuộc quyền sở hữu của nhiều nhà sưu tầm tư nhân.

Van Gogh được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Các tác phẩm của ông ẩn chứa nhiều ý nghĩa và được thể hiện bằng kỹ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân.

By admin