New Zealand giúp Việt Nam có giống trái cây hứa hẹn chinh phục thế giới - Ảnh 1.

New Zealand đang giúp Việt Nam phát triển và thương mại hóa các giống thanh long mới – Ảnh: Tư liệu TTO

Trong cuộc phỏng vấn với Tuổi Trẻ Online, đại sứ Dobson cho biết bất chấp đại dịch, thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng tốt. Xuất khẩu của New Zealand sang Việt Nam, đặc biệt là thực phẩm và đồ uống, đạt mức tăng hơn 25%.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, xuất khẩu máy móc Việt Nam sang New Zealand tăng hơn 28% so với năm ngoái,

Đại sứ Dobson khẳng định nông nghiệp là một trong những lĩnh vực hai bên có thể hợp tác cùng có lợi trong hồi phục hậu đại dịch COVID-19.

Hiệp định hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand không chỉ hỗ trợ thương mại mà còn giúp hai nước phát triển nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Theo đại sứ Dobson, Việt Nam và New Zealand có những loại nông sản “bổ sung cho nhau”, góp phần làm nổi bật thế mạnh ở mỗi nước.

“Quả kiwi và táo của New Zealand ngày càng củng cố vị trí của mình ở thị trường Việt Nam. Anh đào (cherry) của New Zealand cũng dần trở nên phổ biến, đặc biệt là trong dịp tết. Tại New Zealand, người dân cũng thưởng thức các loại hạt và trái cây nhiệt đới đến từ Việt Nam như thanh long và chôm chôm – những loại trái cây mang tính biểu tượng của các bạn”, bà Dobson dẫn chứng.

Đại sứ Dobson tiết lộ New Zealand đã giúp phát triển ba giống thanh long mới tại Việt Nam và đang được thương mại hóa, đăng ký bản quyền với sự hỗ trợ từ các viện nghiên cứu New Zealand.

“Những giống mới chất lượng cao này được phát triển đặc biệt với khả năng kháng bệnh mạnh, tăng thời gian bảo quản, màu sắc và hương vị mới, hứa hẹn sẽ làm hài lòng người trồng và khách hàng ở Việt Nam và trên toàn thế giới”, bà Dobson khẳng định.

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 và không ngừng củng cố, nâng tầm quan hệ song phương. Tháng 7-2020, hai nước nâng cấp quan hệ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược, đưa quan hệ sang một chương mới và lên tầm cao mới.

New Zealand giúp Việt Nam có giống trái cây hứa hẹn chinh phục thế giới - Ảnh 2.

Đại sứ New Zealand Tredene Dobson mặc áo dài do chính bà lên ý tưởng – Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN NEW ZEALAND

Đại sứ Tredene Dobson trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 16-6-2021, đánh dấu nhiệm kỳ của bà chính thức bắt đầu tại Việt Nam.

Nữ đại sứ gây ấn tượng trong lễ trình quốc thư khi mặc áo dài có hoa văn kết hợp văn hóa Việt Nam và văn hóa của người Māori bản địa ở New Zealand. Bà cũng khoác áo choàng của người Māori, thể hiện sự tự hào về nguồn gốc.

By admin