Israel tập trận toàn quốc để ứng phó biến thể mới của COVID-19 - Ảnh 1.

Một cậu bé 14 tuổi được tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường tại Jerusalem, Israel – Ảnh: AP

“Tình hình tại Israel đang tốt đẹp, chúng ta đã đánh bại làn sóng dịch thứ tư và chúng ta đang trên đường thoát khỏi biến thể Delta. Nhưng đồng thời, chúng ta phải luôn hướng đến tương lai và chuẩn bị cho mọi tình huống”, Thủ tướng Naftali Bennett cho biết.

Ông Bennett nói quan chức chính phủ và y tế “sẽ không cất trang thiết bị và không đóng cửa các cơ quan quản lý và lực lượng chống dịch của chúng ta. Chúng ta tiếp tục chuẩn bị và thách thức bản thân”.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc diễn tập kéo dài một ngày mô phỏng một đợt bùng dịch xảy ra trong 10 tuần, liên quan đến một biến thể kháng vắc xin COVID-19 và trẻ em là đối tượng dễ tổn thương nhất.

Các hoạt động trong cuộc diễn tập bao gồm đưa ra những biện pháp phòng dịch, phong tỏa, cách ly, giám sát và cảnh báo biến thể mới, thử nghiệm khả năng bảo vệ của vắc xin, điều tra dịch tễ học, năng lực của hệ thống y tế, xét nghiệm và tiêm chủng diện rộng, hỗ trợ kinh tế cho người dân, đóng cửa trường học ở các tâm dịch, giảm quy mô lớp học, học từ xa… theo báo Guardian.

Thủ tướng Bennett cho biết tuần tới, Israel sẽ thông báo các phát hiện của cuộc diễn tập nói trên với các lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson.

“Không giống như tập trận thông thường, một cuộc diễn tập về đại dịch không phải là bí mật. Ngược lại, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin”, ông Bennett nói.

Trong diễn biến mới nhất, theo báo Times of Israel, ngày 11-11, Bộ Y tế Israel ghi nhận thêm 289 ca mắc mới và 2 ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ. Cho tới nay, Israel đã trải qua 4 đợt dịch với tổng cộng hơn 1,3 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 8.100 ca tử vong.

By admin