Dịch COVID-19 thế giới ngày 12-11: Châu Âu bổ sung biến chứng vắc xin Johnson & Johnson - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của hãng dược Johnson & Johnson – Ảnh: REUTERS

Châu Âu bổ sung biến chứng của vắc xin Johnson & Johnson

Theo Hãng tin Reuters, EMA đã khuyến nghị bổ sung một loại viêm tủy sống hiếm gặp, có tên là viêm tủy ngang, vào danh sách tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 của hãng dược Johnson & Johnson.

Các nghiên cứu giai đoạn đầu trong quá trình phát triển vắc xin COVID-19 của hãng dược AstraZeneca và J&J cũng tập trung vào các trường hợp viêm tủy ngang. Vắc xin của cả hai công ty này đều được phát triển dựa trên cùng một công nghệ.

Cập nhật về tính an toàn của tất cả các loại vắc xin COVID-19, EMA cho biết họ đang đánh giá các báo cáo về hội chứng rò rỉ mao mạch (CLS) sau khi tiêm vắc xin của Moderna.

Đây là một biến chứng về máu hiếm gặp, trong đó máu rò rỉ từ các mạch máu nhỏ nhất gây sưng và giảm huyết áp.

EMA cho biết họ đã ghi nhận 6 trường hợp CLS và đang đánh giá tất cả dữ liệu. Tuy nhiên cơ quan này lưu ý họ vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ nào giữa các trường hợp này và vắc xin hay không.

Israel diễn tập ứng phó biến thể mới của COVID-19

Ngày 11-11, Israel đã tổ chức một cuộc diễn tập quy mô quốc gia, do đích thân Thủ tướng Naftali Bennett chỉ đạo, nhằm kiểm tra khả năng ứng phó nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19, do sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo TTXVN, cuộc diễn tập mang tên “Chiến dịch Omega” được tiến hành tại Trung tâm Quản lý Quốc gia tại Jerusalem, một cơ sở được Israel lập ra để phục vụ hoạt động lãnh đạo điều hành đất nước trong thời gian khủng hoảng nghiêm trọng. 

Cuộc diễn tập được chia thành 3 phiên theo hình thức của một cuộc chiến giả định chống lại một biến thể mới có tên là Omega, qua đó kiểm tra khả năng phối hợp giữa các bộ, ngành, tổ chức ở cấp cao và hoạt động của các hệ thống chuyên môn trong các tình huống khủng hoảng cao độ. 

Các yếu tố được đưa vào xem xét bao gồm khả năng thực thi chính sách, bảo đảm y tế, cơ chế pháp lý, vận hành kinh tế, duy trì an ninh, giáo dục, các hoạt động ở sân bay và cửa khẩu, công tác thông tin tuyên truyền. Sau mỗi phiên đều có các cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tiến hành phiên tiếp theo.

Trong cuộc diễn tập kéo dài một ngày, Thủ tướng Bennett và các trợ lý cấp cao đã ẩn náu trong một hầm tránh bom được xây dựng cách đây hơn một thập kỷ.

Moderna đề nghị bán vắc xin cho châu Phi với giá 7 USD/liều

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh châu Phi John Nkengasong cho biết Moderna Inc đã đề nghị bán vắc xin COVID-19 cho Liên minh châu Phi (AU) với giá 7 USD/liều, tức chỉ bằng một nửa giá mà Mỹ đã trả hồi đầu năm.

Reuters đánh giá đây là một khoản chiết khấu đáng kể so với những bên mua khác phải trả trong năm nay như Liên minh châu Âu. “Tôi rất vui khi nói rằng một liều vắc xin Moderna sẽ có giá 7 USD. Đó là đề nghị chúng tôi đã nhận được”, ông Nkengasong nói.

Đầu năm nay, Moderna cho biết các thỏa thuận bán vắc xin COVID-19 của họ bên ngoài nước Mỹ sẽ vào khoảng 22-37 USD/liều. Mức giá này không bao gồm quốc gia có thu nhập thấp.

Thành phố cảng Trung Quốc dừng hoạt động các công ty thực phẩm đông lạnh

Thành phố cảng Đại Liên của Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả doanh nghiệp xử lý thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh nhập khẩu phải tạm ngừng hoạt động, sau khi phát hiện một số ổ dịch COVID-19 mới từ tuần trước, theo Hoàn cầu Thời báo (Global Times).

Đại Liên đã ghi nhận hơn 80 trường hợp COVID-19 trong tuần qua. Trường hợp đầu tiên trong số đó là ở một công nhân kho hàng ở khu vực Trang Hà của thành phố vào ngày 4-11.

Trung Quốc cho rằng thực phẩm đông lạnh có nguy cơ lây lan COVID-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khẳng định cả thực phẩm và bao bì đều chưa được ghi nhận là đường lây truyền của COVID-19.

Đại Liên là một cảng hàng đầu của Trung Quốc cho các chuyến hàng hải sản, trái cây và một số loại thịt.

Đức ghi nhận ca mắc COVID-19 mới kỷ lục Đức ghi nhận ca mắc COVID-19 mới kỷ lục

TTO – Viện Robert Koch, cơ quan y tế công cộng của Đức, cho biết nước này có thêm hơn 50.000 ca mới trong vòng 24 giờ qua, mức cao nhất từ trước đến nay. Việc lơ là kiểm soát giấy chứng nhận tiêm chủng và tỉ lệ tiêm thấp được cho là nguyên nhân.

By admin